Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ mắc Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp tại nước ta nói riêng và trên thế giới nói chung. Những biến chủng mới của Covid 19 liên tục được tìm thấy, loại sau mạnh hơn loại trước. Tính tàn phá của nó đến nay được ghi nhận là không có gì phải bàn cãi. Vì những quốc gia nó đi qua, đa phần đều phải chịu một thiệt hại hết sức nặng nề cả về người và tài sản. Theo BS.CKI Nguyễn Cát Phương Vũ – thuộc Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc thì BV Nhi đồng Thành phố, trẻ em đang có sức đề kháng yếu, rất dễ bị các tác nhân bên ngoài gây hại ở trong môi trường xâm nhập vào cơ thể, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19.

Trẻ càng nhỏ tuổi, sức đề kháng càng yếu và hệ thống miễn dịch chưa phát triển đầy đủ. Dù các thống kê gần đây đã cho thấy tỷ lệ trẻ em mắc COVID-19 thấp, nhưng tuy nhiên, phụ huynh tuyệt đối không được chủ quan.

Người lớn cần làm gì để bảo vệ trẻ em khỏi Covid-19?

Người lớn tiêm vaccine, giãn cách và đeo khẩu trang là những biện pháp quan trọng. Bảo vệ trẻ em trong bối cảnh biến thể Delta lây lan. Trong bối cảnh biến thể Delta hiện chiếm gần như 100% số ca nhiễm mới tại Mỹ, Viện Nhi khoa (AAP) ghi nhận số trẻ mắc Covid-19 tăng gần gấp 7 lần trong một tháng.

Theo như netramm.com được biết, trong tuần đầu tiên của tháng 7, có 12.000 trường hợp trên toàn quốc. Vào tuần đầu tiên của tháng 8, con số tăng lên 96.000 ca – chiếm khoảng 15% tổng số ca nhiễm mới. Hôm 14/8, Mỹ ghi nhận số trẻ em nhập viện vì Covid-19 cao chưa từng thấy, với hơn 1.900 ca. Trẻ em, đặc biệt trẻ dưới hai tuổi, không thể đeo khẩu trang một cách an toàn và chưa đủ điều kiện tiêm vaccine phòng Covid-19. Dưới đây là một số cách mà cha mẹ có thể áp dụng để tạo môi trường an toàn cho trẻ nhỏ:

Tiêm phòng vaccine đầy đủ

Ba loại vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson. Chúng được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng cho người đủ 18 tuổi. Người trên 12 tuổi hiện có thể tiêm vaccine Pfizer.

Tiêm phòng vaccine đầy đủ
Một buổi tiêm vaccine phòng bệnh Covid-19

Cả ba loại vaccine đều được chứng minh an toàn, hiệu quả. Và có khả năng chống lại biến thể Delta. Tiến sĩ Paul Offit, giám đốc Trung tâm Giáo dục Vaccine, kiêm giáo sư tại Khoa bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, cho biết trẻ nhập viện do Covid-19 thường sống cùng cha mẹ không được tiêm chủng.

Giữ cho môi trường xung quanh con bạn đảm bảo

Trẻ nhỏ chưa đủ điều kiện để tiêm phòng. Nhưng vẫn được bảo vệ nếu mọi người xung quanh đã tiêm ngừa. Hạn chế gặp gỡ người chưa tiêm có thể giúp tạo môi trường an toàn hơn cho bạn và gia đình.

Điều này rất khó thực hiện. Đặc biệt nếu bạn sống trong một cộng đồng nơi phần lớn người dân chưa được tiêm chủng. Tuy nhiên, cân nhắc các nguy cơ lây nhiễm virus để bảo vệ con nhỏ không hề thừa. Đây cũng có thể là động lực khuyến khích một số người tiêm phòng.

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú phải tiêm phòng

Thai phụ được khuyến khích tiêm phòng Covid-19. Sau khi các nghiên cứu cho thấy vaccine an toàn cho cả mẹ và bé. Đồng thời mẹ có thể truyền kháng thể chống Covid-19 cho con. Một số kháng thể có thể đi qua nhau thai hoặc sữa mẹ. Và được tìm thấy trong máu của trẻ sơ sinh cho đến vài tháng sau khi bé chào đời.

Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú phải tiêm phòng
Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú phải tiêm phòng

Thực hiện quy tắc giãn cách và đeo khẩu trang tại nơi công cộng

Khi bạn và con đến nơi công cộng, hãy cố gắng duy trì khoảng cách an toàn với người khác. Và nhớ đeo khẩu trang, đặc biệt là ở trong không gian kín. Nếu em bé nằm trong xe đẩy, bạn có thể phủ một tấm vải lên xe. Nhưng chỉ làm việc này khi có sự giám sát của bạn. Và vải không được chạm vào em bé. Nếu bạn cần ra ngoài và không muốn mang con theo để giảm nguy cơ. Hãy nhờ một người trông trẻ đáng tin cậy đã được tiêm phòng.

Thường xuyên làm sạch tay và cơ thể bằng dung dịch vệ sinh

Khi nhà có khách, bạn nên đảm bảo rằng họ đã rửa tay, đặc biệt là trước khi chạm vào em bé. Các bác sĩ nhi khoa luôn khuyến cáo mọi người vệ sinh tay nếu nhà có trẻ nhỏ, dù có đại dịch hay không. Cách này giúp ngăn ngừa nhiều bệnh truyền nhiễm có hại cho trẻ nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *