Cha mẹ nên làm gì để dạy con cách hiếu thảo ngay từ khi còn nhỏ?

Các ông bố bà mẹ khi mới có con thường sẽ có hàng ngàn câu hỏi làm sao cho con có 1 khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Chúng ta thường bó buộc bởi những quan niệm rằng một người con ngoan ngoãn, hiếu thảo phải là phải học hành đỗ đạt, áo gấm về làng, thành tài, vinh quy bái tổ. Biết lo cho cha mẹ được một cuộc sống đủ đầy mới là có hiếu. Thế nhưng tất cả những điều này chỉ đúng một phần nào đó thôi. Nếu muốn trẻ hiếu thảo thì cha mẹ cũng phải làm gương để từ đó con học theo. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để biết cách cư xử đúng mực giúp con noi theo nhé!

Khuyến khích trẻ biết cách thu vén cho riêng mình

Một số cha mẹ thích thú với điểm này của trẻ và cho rằng như thế mới sống được khi “vứt vào dòng đời”. Nhưng bạn không biết rằng cách lợi bất cập hại đó sẽ sản sinh ra những đứa trẻ luôn thu vén vào mình, ngay cả với người thân.

Bởi thế, giáo dục trẻ biết quan tâm đến tất cả mọi người, không chỉ các thành viên trong gia đình mà còn biết quan tâm đến bạn bè, đồng nghiệp, biết giúp đỡ mọi người trong lúc khó khăn bằng những gì có thể. Dạy trẻ biết nhường nhịn không chỉ anh em trong nhà mà cả với mọi người.

Khuyến khích trẻ biết cách thu vén cho riêng mình
Khuyến khích trẻ biết thu dọn và chăm sóc anh chị em trong nhà

Muốn trẻ có lòng hiếu thảo các bậc cha mẹ phải dạy trẻ lòng biết ơn, biết ơn với ông bà; cha mẹ, thầy cô… biết ơn với những quan tâm, giúp đỡ của mọi người dù nhỏ nhất. Dạy trẻ biết kính trọng người già, nhường nhịn em nhỏ, yêu thương mọi người, biết nâng đỡ; sẻ chia những niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống, trong công việc. Nhiều cha mẹ vì bận rộn mà mặc kệ các con tự giải quyết vấn đề của mình. Bằng bản năng, trẻ chưa biết đâu là điều phải làm theo đúng phép tắc; lề lối, từ đó dần ảnh hưởng đến nhân cách của trẻ.

Cư xử và cách xưng hô không thứ bậc trong gia đình

Cách xưng hô trong tiếng Việt tượng trưng cho một nền văn minh lâu đời về gia giáo và việc giao tế ngoài xã hội. Lễ phép và tôn ti trật tự phân minh là cách để ta phân biệt giữa dân tộc có văn hiến lâu đời với dân tộc mới phát triển và giữa loài người với loài thú cùng bọn quỷ đỏ.

Cư xử và cách xưng hô không thứ bậc trong gia đình
Dạy trẻ cách cư xử và cách xưng hô đúng mực

Như mọi phẩm chất tốt đẹp khác, lòng hiếu thảo cũng phải được bồi đắp; rèn luyện cho con ngay từ khi còn nhỏ. Nếu cha mẹ không chú tâm điều này, thật khó để mong có đứa con hiếu thảo. Trước hết, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn trẻ cách biết kính trên nhường dưới; biết quan tâm đến mọi người đặc biệt là ông bà, cha mẹ, anh chị em, người thân, bè bạn…

Hướng dẫn trẻ cách thức thể hiện tình cảm hiếu thảo ra sao như biết yêu thương kính trọng ông bà, cha mẹ, quan tâm hỏi han chăm sóc các thành viên trong gia đình hàng ngày, khi người thân đau ốm bệnh hoạn cần cư xử như thế nào từ những việc đơn giản nhất. Dạy trẻ biết hỏi thăm, an ủi động viên, thăm nom… khi có người thân cần sự giúp đỡ.

Cha mẹ không làm gương cho con

Nếu bạn nhìn thấy một cụ già bị ngã, hãy nhanh chóng chạy đến giúp đỡ họ. Thấy một đứa nhỏ lang thang trong đêm muộn; đừng ngần ngại hỏi nó xem tại sao còn ở ngoài đường giờ này. Làm việc tốt không mong cầu được đền đáp; nhưng chắc chắn bạn vẫn luôn được nhận lại lời khen, câu cảm ơn ngay lập tức. Và một điều vô cùng quý giá khác, nó nuôi dưỡng cho bạn tâm hồn biết yêu thương; đồng cảm với người xung quanh. Đứa trẻ nhìn vào tấm gương của cha mẹ cũng trở thành một người như thế.