Giúp con chối bỏ trách nhiệm là 1 trong những sai lầm của bố mẹ

Bất cứ bố mẹ nào cũng mong muốn nuôi dạy con trở thành người thành công và hạnh phúc. Nhưng đôi khi, việc yêu cầu của bố mẹ quá cao có thể khiến con luôn cảm thấy tự ti và nghĩ rằng người thất bại. Khi lớn lên, đứa trẻ đó sẽ luôn cảm thấy mình nhỏ bé, thua kém bạn bè từ đó khiến đứa trẻ luôn suy nghĩ tiêu cực và tạo tâm lý xấu cho con. Sau đây hãy cùng website netramm.com tìm hiểu 5 sai lầm của bố mẹ khiến con cái mất tự tin gây ảnh hưởng tới tương lai sau này của đứa trẻ đặc biệt là hành động giúp con chối bỏ trách nhiệm khiến con trở nên thiếu ý thức về việc mình đã làm.

Muốn con luôn thể hiện tình cảm với mình

Cha mẹ nào cũng mong con cái mình tài giỏi, nên người. Tuy nhiên, cách giáo dục con cái của nhiều bậc cha mẹ đôi khi lại vô tình khiến con thui chột tài năng. Việc cha mẹ ép con thể hiện tình cảm với mình có thể khiến trẻ cảm thấy chúng không được quyền quyết định cơ thể mình.

Giáo dục con cái sai cách đôi khi lại vô tình khiến con thui chột tài năng
Giáo dục con cái sai cách đôi khi lại vô tình khiến con thui chột tài năng

Trẻ sẽ cảm thấy mục đích chính của nó trong cuộc sống là làm hài lòng người khác. Đến khi lớn lên, những đứa trẻ này có xu hướng nghĩ bản thân mình vô dụng khi không làm hài lòng người khác. Chúng thấy bất an và đánh giá thấp giá trị bản thân.

Để trẻ không nhận trách nhiệm

Nhiều cha mẹ cho rằng công việc nhà sẽ gây áp lực cho con. Cho trẻ làm việc nhà sẽ khiến chúng không còn thời gian học hành. Tuy nhiên thực tế cho thấy việc nhà giúp trẻ trở thành công dân có trách nhiệm hơn. Đối với trẻ nhỏ, nếu được làm các công việc phù hợp với lứa tuổi thì; sẽ giúp trẻ có được cảm giác làm chủ và hoàn thành công việc. Dù là công việc nhà rất nhỏ thì trẻ cũng có cơ hội để thấy mình có khả năng và năng lực.

Ép con phải chịu trách nhiệm với cảm xúc của bố mẹ

Rất nhiều gia đình định nghĩa sai về sự tôn trọng dẫn đến những vấn đề tiêu cực trong mối quan hệ của bố mẹ và con cái. Tôn trọng không phải là bất chấp đồng ý những yêu cầu dù rất phi lý từ con cái, cũng không phải để con “tự lực cánh sinh” trong những quyết định quan trọng về nghề nghiệp, sở thích cũng như cách sống…

Ép con phải chịu trách nhiệm với cảm xúc của bố mẹ
Ép con phải chịu trách nhiệm với cảm xúc của bố mẹ là cách dạy con sai hoàn toàn

Việc đổ lỗi có thể giúp cha mẹ kiểm soát trẻ tốt hơn. Tuy nhiên, đổ lỗi cho trẻ quá nhiều khiến trẻ luôn sống trong sự sợ hãi; ràng buộc về đạo đức. Khi lớn lên; chúng có xu hướng co ro trong một giới hạn vì nỗi sợ đã lấn át tất cả. Bạn nhìn con và có thể thấy rằng chúng rất ngoan nhưng thực chất chúng không tự do và không hạnh phúc.

Không muốn nhìn thấy con thất bại

Cha mẹ thường không muốn nhìn thấy con thất bại. Vì vậy mà phụ huynh thường giúp đỡ trẻ, ngăn cản để trẻ không phạm sai lầm. Hành động này tưởng đúng nhưng nó lại vô tình cướp đi cơ hội để trẻ học cách phục hồi; đứng dậy sau thất bại. Một vài lỗi sai trong bài kiểm tra không có nghĩa là trẻ kém cỏi. Nó cũng không làm ảnh hưởng xấu tới tương lai của trẻ. Sai lầm là cơ hội để trẻ xây dựng sức mạnh tinh thần mà chúng cần có để làm tốt hơn vào lần tới.

Ép con kìm nén nhu cầu chính đáng

Nhiều phụ huynh có xu hướng bắt con làm theo những gì mà họ cho là tốt với con. Còn những thứ mà trẻ thích, nếu không phải thứ cha mẹ thích thì sẽ không cho trẻ thực hiện. Chẳng hạn như ép trẻ học đàn trong khi trẻ thích học múa. Ép trẻ chơi bóng đá trong khi trẻ thích chơi bóng rổ,…

Những đứa trẻ bị kìm nén nhu cầu chính đáng như vậy có thể trở thành một người nổi loạn để chứng minh mình sẽ không đáp ứng yêu cầu của bất kỳ ai. Hoặc chúng có nguy cơ trở thành “tấm thảm chùi chân” của người khác; vì không thể tự bảo vệ mình.