Gợi ý 4 điều tế nhị dễ mắc phải làm tổn thương đến nửa kia

Một cuộc sống hôn nhân sẽ luôn xảy ra những vấn đề, rắc rối khiến cả hai đều cảm thấy khó chịu, mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu đủ kiên nhẫn và can đảm để vượt qua những vấn đề này thì quả ngọt trong hạnh phúc gia đình chắc chắn thuộc về bạn. Phải biết ứng xử sao cho được lòng đôi bên thì hôn nhân mới bền chặt. Tránh để xảy ra những xung đột thì gia đình mới êm ấm. Thế nhưng, cách ứng xử hằng ngày của bạn có thể sẽ vô tình làm tổn hại đến tình cảm trong hôn nhân. Dưới đây chính là 4 điều tế nhị mà mọi người hay phạm phải làm cho cuộc sống hôn nhân ngày càng tẻ nhạt và làm cho nửa kia ngày càng xa cách.

Sử dụng bốn từ này để giao tiếp với nửa kia

Đôi khi tình yêu chỉ cần thể hiện đơn giản bằng một tin nhắn chào buổi sáng; lời chúc ngủ ngon buổi tối, cách đón nhận một món quà, nhưng đó là cả một nghệ thuật. Mặc dù giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong các mối quan hệ; nhưng tốt nhất không nên nói bốn từ dưới đây:

“Nên”: (Ví dụ: Lẽ ra anh/cô nên…) Từ này thể hiện sự thất vọng khi người bạn đời không hành động như bạn mong muốn. Tiến sĩ, nhà tâm lý học lâm sàng Carla Manly cho rằng sử dụng từ “nên” có thể đẩy mối quan hệ vào tình trạng bế tắc hoặc khiến vợ/chồng tránh né bạn.

Giao tiếp khéo giúp nửa kia cảm thấy hạnh phúc
Giao tiếp khéo giúp nửa kia cảm thấy hạnh phúc

Từ “nên” cũng khiến bạn đời có cảm giác bạn đang cố gắng chế ngự và kiểm soát họ.

  • “Luôn luôn” (Ví dụ: Anh luôn luôn làm thế này…): Điều này khiến vợ/chồng cảm thấy như thể họ không được phép sai lầm.
  • “Không bao giờ”: Khi bạn nói bạn đời “không bao giờ” làm điều gì đó, sẽ “có thể làm giảm những khía cạnh tích cực trong hành vi của một người”. Bởi vì chắc chắn lời buộc tội của bạn tuyệt đối không chính xác mà còn có xu hướng kích hoạt phản ứng phòng thủ – phản tác dụng đối với việc giải quyết xung đột.
  • “Nhưng”: (Ví dụ: Đúng, tôi đã sai đấy, nhưng…) khiến bạn đời cảm thấy những gì họ nói không được lắng nghe.

Quan tâm và đề cao sự hy sinh của nửa kia để cảm ơn họ

Giả sử bạn được nhận một bó hoa hồng tuyệt đẹp trong bữa tối lãng mạn với người yêu; bạn sẽ phản ứng thế nào? Nhiều người chúng ta sẽ nói: “Em cảm ơn, nhưng anh không cần làm thế đâu!” hoặc “Em cảm ơn, anh không cần phải vất vả vì em như vậy!”. Đây được cho là cách giao tiếp không phù hợp.

Thay vì nhấn mạnh cái giá phải trả của hành động; bạn hãy cảm ơn bằng cách nói nói mình rất vui và hạnh phúc khi được nhận món quà đó. Bạn có thể nói “Cảm ơn anh, những bông hoa đẹp quá. Em rất thích được tặng bó hoa này”.

Đi ngủ ở những thời điểm khác nhau

Bạn có hay thức khuya khi bạn đời ngủ sớm hơn không? Nếu có, rất có thể, tình yêu của bạn đang âm thầm nhạt dần. Một nghiên cứu trên Thư viện Y khoa quốc gia Mỹ (Pubmed) năm 2016 cho hay phụ nữ thích đi ngủ cùng lúc với bạn đời. Nhưng khoảng 75% các cặp vợ chồng đi ngủ vào những thời điểm khác nhau; gồm lịch làm việc, xem TV hoặc lướt mạng.

Đi ngủ ở những thời điểm khác nhau
Đi ngủ ở những thời điểm khác nhau dẫn đến giảm sút tình cảm vợ chồng

Nghiên cứu của chuyên gia Jankowski và cộng sự, năm 2014 cho hay; hoạt động tình dục và ham muốn của phụ nữ diễn ra bất kể thời gian nào. Trong khi đó, nhu cầu quan hệ tình dục nhiều nhất của đàn ông lại xảy ra vào các giờ buổi sáng hoặc buổi tối, theo thứ tự thời gian. Do đó, các cặp vợ chồng có nhóm thời gian không khớp nhau có nhiều xung đột trong hôn nhân và ít quan hệ tình dục hơn.

Quên chúc ngủ ngon bạn đời

Cuộc sống hiện đại đòi hỏi chúng ta phải làm việc chăm chỉ, trả lời e-mail, đi làm, làm việc nhà và quản lý tài chính … Vì vậy, tình cảm vợ chồng có thể bị những bận rộn nuốt chửng. Đôi khi ta xem hạnh phúc hiện có là điều hiển nhiên mà quên mất những điều nhỏ nhặt vun đắp cho hạnh phúc đó.

Chỉ cần một nụ hôn lên trán và lời chúc ngủ ngon; nửa kia sẽ cảm thấy ấm áp, ngon giấc khi bên bạn đời.  Lời chúc ngủ ngon tưởng như đơn giản nhưng lại rất quan trọng. Nó thể hiện tình cảm của bạn, làm cho đối phương cảm thấy bạn vẫn còn quan tâm họ. Lời chúc ngủ ngon có thể không thể hiện bằng lời nói; nụ hôn lên trán mỗi tối có thể làm cho bạn đời cảm thấy mình còn quan trọng với bạn.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.