Hiểu hơn về căn bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em

Bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em là 1 trong những bệnh lý viêm nhiễm phổ biến mà do virus gây ra. Bệnh có những triệu chứng lâm sàng rất đa dạng và di chứng nặng nề. Hiện nay không có phương pháp điều trị nào đặc hiệu bệnh viêm não Nhật Bản.

Minh, 6 tuổi, ở Hải Dương, đau đầu cùng sốt cao, nôn và giảm ý thức cũng như li bì suốt 6 ngày. Khi được đưa đến viện Nhi Trung ương thì bé đã rơi vào hôn mê.

Sau khi tiến hành thăm khám và chọc dịch não tủy, làm nhiều các xét nghiệm, các bác sĩ tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới và Bệnh viện Nhi Trung ương chẩn đoán trẻ đã bị viêm não Nhật Bản. Bé được điều trị tăng áp lực nội sọ và thở máy. Sau 4 ngày điều trị, hiện bệnh nhi vẫn đang thở oxy qua mask, chưa tỉnh hẳn và đang có biểu hiện tăng lực cơ toàn thân.

Gia đình cho biết biết, trẻ đã được cho tiêm phòng vaccine theo đúng chương trình tiêm chủng mở rộng nhưng lại không rõ đã được tiêm phòng vaccine về viêm não Nhật Bản hay chưa.

Tổng quan về bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em

Bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em là bệnh lý viêm nhiễm cấp tính. Do virus viêm não Nhật Bản gây ra. Bệnh thường xuất hiện ở các nước thuộc khu vực Châu Á. Với tỷ lệ tử vong trung bình khá cao, khoảng từ 20% đến 30%.

Tổng quan về bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em
Tổng quan về bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em

Ở nước ta, bệnh viêm não Nhật Bản được ghi nhận ở hầu hết tất cả các tỉnh thành. Rải rác vào nhiều thời điểm suốt năm. Dễ phát triển thành các đợt bệnh vào những tháng hè nóng ẩm. Từ tháng 5 đến tháng 7. Trẻ em từ 2 đến 8 tuổi là nhóm đối tượng chính của bệnh viêm não Nhật Bản. Bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em xuất hiện phổ biến ở vùng đồng bằng hơn miền núi; ở nông thôn nhiều hơn thành thị.

Do virus là nguyên nhân gây bệnh nên hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu. Giúp người bệnh hồi phục hoàn toàn. Cách tốt nhất để đối mặt với bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em. Là phòng bệnh bằng tiêm chủng, dự phòng và phát hiện sớm các di chứng. Tỷ lệ trẻ mắc bệnh viêm não Nhật Bản giảm dần. Khi tỷ lệ tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản tăng lên.

Trường hợp nhập viện do viêm não Nhật Bản

Một trường hợp khác là bé Tùng, 5 tuổi, ở Hải Phòng, đã nằm điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, Trung tâm Bệnh nhiệt đới ba tuần nay, song vẫn phải phụ thuộc vào máy thở, liệt tứ chi, tiên lượng nặng. Trước đó, trẻ xuất hiện triệu chứng sốt cao, sốt từng cơn, kèm theo đau đầu, nôn nên được gia đình đưa vào viện Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng và được chẩn đoán mắc viêm não Nhật Bản.

Sau đó, bệnh nhi xuất hiện tình trạng giảm ý thức; suy hô hấp. Các bác sĩ đã tiến hành đặt ống nội khí quản và chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Khai thác bệnh sử, mẹ bệnh nhi cho hay. Trẻ được tiêm phòng 3 mũi viêm não Nhật Bản khi hai tuổi. Nhưng từ đó đến nay chưa tiêm nhắc lại.

Nhiều trẻ phải nhập viện do viêm não Nhật Bản

Tiến sĩ Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới; Bệnh viện Nhi Trung ương. Cho biết tính từ đầu tháng 5 đến nay. Trung tâm bệnh Nhiệt đới đã tiếp nhận và điều trị cho gần 20 trường hợp trẻ bị viêm não Nhật Bản. Không may mắn, trong số các bệnh nhi đã và đang điều trị. Khoảng 70% số trẻ phải gánh chịu di chứng nặng nề của bệnh.

Viêm não Nhật Bản là bệnh viêm cấp tính tổ chức não do virus viêm não Nhật Bản gây nên. Đây là virus gây viêm não hàng đầu Châu Á, trong đó có Việt Nam. Bệnh có thể diễn ra quanh năm nhưng cao điểm từ tháng 5 đến tháng 8, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất ở trẻ em độ tuổi từ 2 đến 8 tuổi.

Nhiều trẻ phải nhập viện do viêm não Nhật Bản
Nhiều trẻ phải nhập viện do viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản được xem là một trong những bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong và di chứng cao ở trẻ nhỏ (từ 25-35%). Những di chứng này khiến người bệnh giảm khả năng giao tiếp, giảm hoặc mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Hiện, đa số trẻ đã được tiêm phòng đầy đủ, song vẫn còn nhiều trường hợp mắc bệnh do sức đề kháng kém, chưa tiêm vaccine phòng bệnh hoặc tiêm không đủ số mũi.

Triệu chứng khi trẻ bị viêm não Nhật Bản

“Các bà mẹ có con lớn tuổi mắc viêm não Nhật Bản hầu hết đều cho rằng con đã được tiêm phòng tiêm phòng 3 mũi đầy đủ đến hai tuổi. Đây là quan niệm sai lầm khiến gia tăng trẻ lớn mắc bệnh. Cha mẹ nên tiêm phòng cho con mình đầy đủ và tiêm nhắc lại 3-5 năm một lần đến năm 15 tuổi”, bác sĩ Lâm nhấn mạnh.

Triệu chứng đầu tiên của viêm não Nhật Bản bệnh thường bao gồm sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn. Ngoài ra có thể có các biểu hiện của nhiễm virus nói chung như mệt mỏi, ớn lạnh. Những trường hợp bệnh nặng có thể có các biểu hiện: Co giật, giảm khả năng nhận thức: trẻ thay đổi tính nết, la hét, kích động hoặc sững sờ, không nhận ra bố mẹ, nói nhảm, hôn mê. Rối loạn vận động: liệt tay, chân hoặc nửa người, co cứng, xoắn vặn.

Triệu chứng khi trẻ bị viêm não Nhật Bản
Triệu chứng khi trẻ bị viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản lây truyền qua đường máu do virus viêm não Nhật Bản gây nên. Trẻ mắc viêm não Nhật Bản do bị nhiễm virus viêm não Nhật Bản. Virus viêm não Nhật Bản có trong các loài gia súc (như lợn, ngựa và chim) đây gọi là những vật chủ trung gian. Khi muỗi đốt các loài động vật có mang virus (vật chủ trung gian) sau đó đốt người sẽ truyền virus viêm não Nhật Bản sang người.

Cách phòng ngừa viêm não Nhật Bản ở trẻ

Muỗi truyền viêm não Nhật Bản là muỗi Culex có thói quen hoạt động mạnh vào lúc chập tối. Loại muỗi này có mật độ cao ở vùng đồng bằng và trung du và là trung gian chủ yếu truyền bệnh viêm não Nhật Bản ở nước ta.

Cách phòng tránh bệnh viêm não Nhật Bản hiệu quả nhất là tiêm vaccine phòng bệnh. Vaccine phòng bệnh viêm não Nhật Bản hiện đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước.

Tiêm mũi 1 khi trẻ đủ 12 tháng; Mũi 2: 1-2 tuần sau mũi 1; Mũi 3: 1 năm sau mũi 2. Sau đó nhắc lại 3 – 5 năm một lần đến khi trẻ đủ 15 tuổi. Ngoài ra, cần cho trẻ ăn uống hợp vệ sinh, nâng cao thể trạng, nằm màn tránh muỗi đốt, giữ vệ sinh môi trường nơi ở thông thoáng, sạch sẽ.

“Viêm não Nhật bản là bệnh nặng, có thể diễn biến rất nhanh, tỷ lệ tử vong và di chứng cao do đó nếu trẻ có các biểu hiện nghi ngờ như sốt, đau đầu, buồn nôn, đặc biệt với trẻ có biểu hiện co giật, rối loạn ý thức, cần cho trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, giảm thiểu nguy cơ tử vong hoặc để lại di chứng về sau”, bác sĩ Lâm khuyến cáo.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *