Ngộ độc thuốc ở trẻ, hồi chuông cảnh tỉnh cho bậc phụ huynh

Ngộ độc thuốc ở trẻ em có thể sẽ dẫn đến nhiều biến chứng ảnh hưởng 1 cách trực tiếp đến sức khoẻ và đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Vì vậy, khi sẽ đau ốm hay có bất kỳ vấn đề đến sức khỏe thì người lớn cần đưa trẻ thăm khám nhằm có được tư vấn sử dụng thuốc hợp lý.

Trẻ em, nhất là trẻ trong giai đoạn từ 0-5 tuổi sẽ có nguy cơ ngộ độc thuốc cao. Do, thứ nhất, ở độ tuổi này ở hệ miễn dịch còn non yếu nên dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm và dẫn đến những nhu cầu sử dụng thuốc thường xuyên. Thứ hai, chức năng các cơ quan ở trong cơ thể trẻ chưa hoàn thiện nên việc hấp thu và phân bố, chuyển hóa, thải trừ thuốc sẽ có thể bị dao động, có nguy cơ bị ngộ độc thuốc nếu dùng thuốc không đúng.

Dưới đây là một bài viết về sự thiếu kiến thức của người lớn khiến cho trẻ bị ngộ độc sau khi uống thuốc sài, thuốc cam. Để bổ sung những kiến thức cần thiết cho các bậc phụ huynh trong công cuộc phòng bệnh cho trẻ, chúng tôi đã có bài viết thông tin về vấn đề này.

Ngộ độc thuốc sài, thuốc cam

Con quấy khóc nhiều, tiêu chảy, hai gia đình mua thuốc sài, thuốc cam về cho con uống gây ngộ độc. Đại diện Bệnh viện Nhi Thái Bình ngày 13/8 cho biết khoa Tiêu hóa đang điều trị hai em bé cùng ở Nam Thanh, Tiền Hải, ngộ độc thuốc gia truyền không rõ nguồn gốc.

Bé 6 tháng tuổi, nhập viện ngày 9/8, da xanh và đại tiện phân lỏng. Người nhà cho biết đã mua thuốc cam về tự điều trị vì thấy con bị đi ngoài nhiều ngày. Trường hợp thứ hai nhập viện ngày 30/7, ba tháng tuổi, bị vàng da. Người nhà dùng thuốc sài kết hợp các liệu pháp dân gian khác để chữa chứng hay quấy, khóc.

Ngộ độc thuốc sài, thuốc cam
Ngộ độc thuốc sài, thuốc cam (Ảnh minh họa)

Bác sĩ chẩn đoán bé 6 tháng tuổi tiêu chảy nhiễm khuẩn, thiếu máu nặng. Còn bé ba tháng tuổi viêm gan; cả hai cùng bị ngộ độc. Phim chụp X-quang cho thấy hai bé sử dụng thuốc chứa nhiều kim loại nặng. Kết hợp với xét nghiệm định lượng kim loại nặng trong máu, bác sĩ kết luận thuốc cam, sài là nguyên nhân gây ngộ độc. Ngày 13/8, sức khỏe của hai bé đã ổn định, sau điều trị gần nửa tháng. Các bé tiếp tục được theo dõi ở khoa Tiêu hóa của bệnh viện.

Chia sẻ của bác sĩ với các bậc phụ huynh

Đại diện Bệnh viện Nhi Thái Bình cho biết thuốc cam, sài phổ biến ở nhiều vùng quê. Được các gia đình tin tưởng là thuốc bổ, chữa bách bệnh. Giúp trẻ tăng cân, chữa lở loét, viêm nhiễm, tiêu chảy… Song, các thuốc này chưa được khoa học ghi nhận, chứng minh, thường không rõ nguồn gốc.

Thuốc có thể chứa các kim loại nặng gây ngộ độc. Ví dụ chì gây bệnh về thần kinh, máu, dạ dày, đường ruột, tim mạch và thận. Biểu hiện ngộ độc chì đa dạng từ cấp tính đến mạn tính. Lâu dài, không điển hình, như nôn, đau bụng, chán ăn, da xanh xao. Cơ thể gầy yếu do thiếu máu chậm phát triển nhận thức, tinh thần, mệt mỏi, khó chịu… Hàm lượng chì cao gây biểu hiện cấp tính. Ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ gồm tăng kích thích, co giật, liệt, hôn mê, tử vong.

Chia sẻ của bác sĩ với các bậc phụ huynh
Chia sẻ của bác sĩ với các bậc phụ huynh

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Thái Bình khuyến cáo gia đình nên đưa trẻ đi khám khi bị bệnh. Không nên có tâm lý e ngại Covid-19 mà hoãn đến bệnh viện. Không tham vấn ý kiến thầy thuốc về tình trạng của trẻ. Gia đình không tự mua thuốc cho trẻ uống, sử dụng các thuốc không rõ nguồn gốc làm ảnh hưởng tới sức khỏe, khả năng phát triển và sinh mạng của trẻ.

Cập nhật các bài viết mới tại netramm.com