Những cách xử lý thông minh khi trẻ ăn vạ mà bố mẹ nên biết

Làm sao để xử lý đúng cách khi trẻ ăn vạ là điều khiến cho rất nhiều các ông bố bà mẹ phải đau đầu suy nghĩ. Bởi ăn vạ là 1 hành vi tiêu cực và là tình huống thường gặp khi trẻ còn nhỏ, không đạt được mục đích của mình. Lúc này trẻ sẽ làm mọi cách như la hét, khóc lóc thậm chí có trẻ còn nằm lăn ra đất không chịu đứng lên để được bố mẹ chú ý và đáp ứng mục đích của mình. Vậy làm thế nào để xử lí tình huống tiêu cực này và làm sao để trẻ không tái diễn tình trạng này nữa thì mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu 5 cách xử lý sau đây nhé.

Bố mẹ nên làm ngơ trước sự giận dỗi vô cớ của con trẻ

Khi trẻ ăn vạ, phụ huynh rất dễ cáu giận. Việc duy nhất cha mẹ cần làm, đó là bình tĩnh trước những đòi hỏi của trẻ. Từ đó sẽ biết cách xử lý vấn đề sao cho hiệu quả. Có 1 sự thật là ba mẹ thường mất bình tĩnh khi con có những biểu hiện tiêu cực và tỏ ra quan tâm, dỗ dành và giải thích cho con. Vô tình khiến cho trẻ có suy nghĩ là những hành động đó của trẻ là đúng đắn và sẽ tiếp tục.

Bố mẹ nên làm ngơ trước sự giận dỗi vô cớ của con trẻ
Việc duy nhất cha mẹ cần làm, đó là bình tĩnh trước những đòi hỏi của trẻ

Bạn hãy thử phớt lờ trước những hành vi tiêu cực đó của trẻ, để mặc con khóc; không dỗ dành, không quát mắng, không làm gì hết. Việc của bạn là hãy ở gần bé; quan sát bé và đảm bảo rằng bé con vẫn được an toàn. Chắc chắn một điều là con sẽ không thể khóc được mãi, trong lúc khóc vẫn tò mò quan sát xung quanh. Lúc cơn giận dỗi của bé đã lắng xuống bạn hãy lại gần và bày ra một vài trò chơi để đánh lạc hướng và “quên” mất là mình đang ăn vạ.

Chờ cơn giận của con qua đi

Nhiều bố mẹ vì sốt ruột với tiếng khóc của con mà yêu cầu/dỗ con “nín ngay”; nhưng kết quả nhận lại là bé càng khóc to. Vì thế, đôi khi cách tốt nhất là bạn yên lặng ở bên cạnh con, để con yên tâm. Nhưng lúc này cố gắng đừng nhìn vào mắt con; đừng vội chạm vào khi con vẫn đang gào khóc, hãy tập trung vào việc mà bạn đang làm.

Hãy giúp con thấu hiểu

Thế giới nội tâm của trẻ giống như một cuốn sách; cha mẹ cần đọc cả tấm lòng mới có thể hiểu hết ý tứ của trẻ. Chính vì thế, hiểu con là công cụ hữu hiệu nhất để cha mẹ nắm bắt được những khó khăn; từ đó giúp đỡ con vượt qua trở ngại trong mỗi giai đoạn phát triển.

Hãy giúp con thấu hiểu
Hãy giúp con thấu hiểu và gọi tên đúng cảm xúc

Giúp con gọi tên cảm xúc, cho con thấy bạn thấu hiểu những gì con đang cảm nhận. Đôi khi các bé cáu giận đơn giản vì mệt, đói, lúc này bố mẹ không nên sử dụng hình phạt nghiêm khắc (như là phạt ngồi góc) mà nên an ủi, vỗ về, giúp bé thư giãn. Đây là cơ hội để bố mẹ dạy cho bé biết khi mệt; con cảm thấy thế nào và con nên làm gì thay vì cáu giận với người khác.

Bố mẹ nên gải thích rõ ràng

Sẽ không có ích gì khi bạn giải thích, nói lý lẽ khi con đang khóc lóc, bởi não bộ của trẻ lúc này tập trung hoàn toàn vào cơn giận, không đủ tỉnh táo để tiếp nhận những gì người khác nói. Đôi khi khóc lóc là một cách giúp bé giải tỏa cảm xúc. Với trẻ lớn, không cần giải thích dài dòng nhưng cũng không nên nói “không” mà không kèm theo lời giải thích thỏa đáng nào. Hãy nói vì sao bạn không muốn trẻ ăn vạ hoặc làm theo ý của trẻ.

Cho con sự lựa chọn

Với trẻ từ 3 tuổi trở lên; hãy hỏi trẻ xem liệu có phải trẻ đang làm sai và tự giải thích điều trẻ muốn. Cố gắng khuyến khích trẻ nói ra. Cho bé các sự lựa chọn để bé tự quyết định và có cảm giác được kiểm soát chính mình. Chẳng hạn như: nếu con muốn ăn cái này thì con sẽ không ăn cơm nữa; nếu con muốn có đồ chơi này thì sẽ không được chơi trò gì đó nữa (trò mà trẻ ưa thích).