Những kỹ năng quan trọng nên dạy con trước khi vào tiểu học

Nhiều bậc cha mẹ luôn kỳ vọng rằng con mình sẽ biết đọc hay biết viết ngay từ khi chưa đi học tiểu học. Nhưng có nhiều kỹ năng khác cần thiết và quan trọng hơn nhiều, yêu cầu con cần thành thạo ngay trước khi bắt đầu vào học ở trường tiểu học. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các kỹ năng xã hội là các kỹ năng trẻ nên được học trong trường mẫu giáo vì nó có mối liên quan với cuộc sống tương lai sau này. Trong đó, những kỹ năng mà quan trọng mà các bậc phụ huynh nên dạy cho bé đó chính là: khả năng hợp tác, hòa đồng, tự tin, kỹ năng giải quyết vấn đề, quản lý xung đột, giúp đỡ, quan tâm tới người khác và khả năng giao tiếp.

Vì sao không nên dạy trẻ biết viết quá sớm?

Vì sợ con thua thiệt so với các bạn nên nhiều cha mẹ thường bắt con học chữ từ rất sớm. Thế nhưng, biết chữ sớm chẳng ích lợi gì; cha mẹ nên đầu tư dạy kỹ năng sống cho con sẽ tốt hơn. Một nghiên cứu kéo dài nhiều năm của đại học Yale (Mỹ) đã chỉ ra rằng: Cho trẻ biết chữ sớm chẳng lợi ích gì.

Vì sao không nên dạy trẻ biết viết quá sớm?
Cho trẻ biết chữ sớm không mang lại lợi ích gì cho trẻ

Một bà mẹ ở Mỹ thậm chí đã kiện giáo viên trường mẫu giáo khi dạy con cô biết chữ sớm. Khi đứa con gái 3 tuổi của cô nhận biết được chữ O, người mẹ đã đâm đơn kiện vì cô cho rằng nếu không được dạy thì đứa trẻ có thể nghĩ O là mặt trời, là quả táo, là trứng gà. Việc được dạy chữ quá sớm khiến đứa trẻ mất đi tư duy sáng tạo. Người mẹ này sau đó đã thắng kiện. Thay vì dạy con biết chữ quá sớm, cha mẹ nên cho con học những kỹ năng cần thiết trước khi bước vào lớp 1.

Kỹ năng hòa đồng, hợp tác

Chơi là chất xúc tác quan trọng mà trẻ cần có trong những năm đầu đời. Hãy giúp trẻ xây dựng kỹ năng này bằng việc cho trẻ nhiều thời gian chơi cùng bạn bè. Đừng chỉ bắt trẻ ở nhà học chữ. Ở độ tuổi 4 – 5 tuổi, trẻ cần được học kỹ năng hợp tác; hòa đồng thông qua việc chơi đùa cùng bạn bè. Cha mẹ có thể cho con chơi trò chơi, nghe một câu chuyện hay một bài hát. Qua đó, trẻ sẽ học được cách làm việc cùng người khác và học được về sự hòa đồng.

Tự nhận biết cảm xúc, luôn tự tin

Trẻ cần nhận biết và hài lòng về bản thân. Sự tự tin giúp trẻ phát huy được năng lực của mình và phát triển tốt hơn khi bắt đầu đi học. Trẻ cũng nên được học cách gọi tên cảm xúc càng sớm càng tốt. Khi đó, trẻ có xu hướng dễ hòa đồng hơn với những đứa trẻ khác. Để bồi dưỡng cho trẻ kỹ năng này, bạn có thể gợi sự chú ý đến các tín hiệu cảm xúc và đặt tên cho những cảm xúc đó chẳng hạn như vui, buồn, tức giận,…

Dạy trẻ biết giúp đỡ, quan tâm tới người khác

Trẻ biết quan tâm; giúp đỡ người khác sẽ xây dựng được nhiều mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai. Trẻ sẽ biết quan tâm đến nhu cầu của người khác chứ không phải chỉ sống cho mình. Cha mẹ có thể dạy trẻ bằng cách nhờ trẻ làm những việc nhỏ như lấy tã cho em; cất hoa quả vào tủ,… Và đừng quên khen ngợi trẻ để trẻ biết rằng mình vừa làm được điều tốt.

Dạy trẻ biết giúp đỡ, quan tâm tới người khác
Giúp đỡ, quan tâm tới người khác là 1 kỹ năng quan trọng và cần thiết

Kỹ năng quản lý xung đột, giải quyết vấn đề

Bất cứ ai cũng cần nắm tốt kỹ năng này và trẻ nhỏ cũng vậy. Hãy để trẻ có nhiều cơ hội để thực hành kỹ năng này. Nếu trẻ gặp rắc rối với bạn bè của chúng; hãy để trẻ tự giải quyết thay vì lần nào bạn cũng ra mặt. Hãy lắng nghe trẻ nói về những vấn đề chúng gặp phải sau đó khuyến khích trẻ tự suy nghĩ và tìm ra cách giải quyết tốt nhất. Một khi trẻ quản lý được xung đột; cách cư xử của trẻ cũng thay đổi theo hướng tích cực hơn.

Khả năng giao tiếp

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, kỹ năng giao tiếp của trẻ khác nhau. Một em bé 2 – 3 cần được học cách lịch sự khi lắng nghe người khác nói; học cách chào hỏi và chờ đợi khi nói chuyện. Đến giai đoạn 5 – 6 tuổi trẻ cần biết xin phép, biết cảm ơn, xin lỗi,… Cha mẹ cũng nên giao tiếp với trẻ một cách lịch sự để trẻ học được kỹ năng này một cách tự nhiên.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.