Bạn đồng hành khi cùng đi du lịch và cách ứng xử phù hợp

Chúng ta vẫn thường nghe câu cử miệng: cuộc đời là những chuyến đi. Khi cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu đi du lịch của con người cũng tăng cao. Những chuyến đi luôn mang lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ cũng như những trải nghiệm thú vị. Trừ những người có sở thích đi phượt một mình để thỏa sức khám phá. Thì đa số chúng ta đi du lịch luôn có bạn đồng hành đi cùng. Có thể là người thân, bạn cùng công ty hoặc bạn thân. Khi có người cùng đồng hành, chuyến đi sẽ trở nên có ý nghĩa hơn rất nhiều. Hãy cùng netramm.com bỏ túi những kinh nghiệm về cách ứng xử với người bạn đồng hành của mình. Để chuyến đi được trọn vẹn ý nghĩa bạn nhé!

Gặp gỡ trước chuyến đi và lên kế hoạch chi tiêu cụ thể

Dù đã biết hay mới quen người sẽ đồng hành cùng mình. Bạn cũng nên gặp gỡ hoặc trao đổi trước qua email, chat… Để tìm hiểu sở thích, thói quen của người đó nhằm tránh những xung đột có thể nảy sinh. Khi đã quyết định đi du lịch theo nhóm. Bạn nên vui vẻ chấp nhận sự khác biệt của các thành viên. Đôi khi, bạn có thể học hỏi ở họ từ chính những điều khác biệt. Bởi chuyến đi kéo dài nhiều ngày. Việc thay đổi thói quen sinh hoạt, không gian, thời gian… Có thể là những tác động ngoại cảnh. Khiến bạn dễ nảy sinh tâm lý cáu kỉnh, bực bội với bạn đồng hành. Do đó, việc gặp gỡ trước sẽ giúp các bạn có một chuyến đi vui vẻ, thoải mái hơn.

Gặp gỡ trước chuyến đi và lên kế hoạch chi tiêu cụ thể
Lên kế hoạch chi tiêu cụ thể để tránh mâu thuẫn giữa các thành viên

Các bạn nên thảo luận về kế hoạch chi tiêu trước và trong chuyến đi. Bởi việc này càng chi tiết thì càng hạn chế được mâu thuẫn phát sinh. Cần có kế hoạch cụ thể, tính toán các chi phí “cứng”. Như vé máy bay, thuê khách sạn, lệ phí visa, ăn uống, vé thắng cảnh… Để mỗi người nộp trước một khoản kinh phí dự trù. Nếu cảm thấy khó hòa hợp ngay từ đầu. Hãy tìm cách rút lui để tránh những cảm xúc tiêu cực hay những điều đáng tiếc có thể xảy ra. Trưởng nhóm là người có trách nhiệm ghi đầy đủ những khoản đã chi. Và khớp lại với các thành viên vào cuối ngày nhằm tránh những hiểu lầm không đáng có.

Kiểm soát cảm xúc và chấp nhận sự khác biệt của người bạn đồng hành

Việc ở cùng nhau trong nhiều ngày có thể gây ra cho bạn cảm giác khó chịu. Bởi sự khác biệt về thói quen, nếp sinh hoạt. Vì thế, hãy cố gắng kiểm soát cảm xúc của mình. Và tìm cách góp ý nhẹ nhàng với người bạn đồng hành để hiểu nhau hơn. Luôn giữ tâm lý tích cực, lạc quan. Để có thể dễ dàng giải quyết các sự cố, khó khăn xảy đến. Chỉ cần một người trong đoàn mệt mỏi, cáu gắt cũng khiến chuyến đi trở nên nặng nề. Cả căng thẳng và tức giận đều có thể ảnh hưởng đến cơ thể bạn theo cách tiêu cực.

Kiểm soát cảm xúc và chấp nhận sự khác biệt của người bạn đồng hành
Kiểm soát cảm xúc và chấp nhận sự khác biệt của người bạn đồng hành

Giận dữ là bạn của cáu kỉnh, bực bội và thịnh nộ. Chúng dẫn đến sự thay đổi nồng độ nội tiết tố của cơ thể. Và khiến bạn phải đối mặt với chứng mất ngủ, đau đầu. Các vấn đề về da, rối loạn tiêu hóa… Bạn thậm chí có thể bị đột quỵ hoặc đau tim. Khi bạn đang trải qua cảm xúc đặc biệt này. Lúc nào cũng tức giận có nghĩa là bạn là người thường xuyên căng thẳng, lo lắng. Và có thể khiến bạn mắc các triệu chứng rối loạn lo âu tồi tệ hơn. Hãy học cách kiểm soát cảm xúc với người bạn đồng hành của mình để chuyến đi được vui vẻ và trọn vẹn.