Con trẻ và những kỹ năng cần có khi đi du lịch

Sau một năm học hành căng thẳng, khi kỳ nghỉ hè tới, rất nhiều gia đình lựa chọn cho con đi du lịch. Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi người mà chuyến đi có thể ít ngày hoặc dài ngày. Việc đi du lịch dịp hè như một phần thưởng cho những đứa trẻ sau một năm cố gắng học hành. Trẻ em vốn tò mò, hiếu động và thích khám phá. Thế nên khi được đi du lịch, đứa trẻ nào cũng rất thích thú, hồi hộp và mong chờ. Bé sẽ được tới những nơi mới, gặp những người mới, chơi những trò chơi và thưởng thức những món ăn thú vị. Để con trẻ không bỡ ngỡ khi đi du lịch, cha mẹ nên hướng dẫn cho con ngay từ nhỏ những kỹ năng mà netramm.com giới thiệu dưới đây nhé!

Tạo hứng thú trước chuyến đi và học cách thích nghi, ứng phó với bất ngờ

Trước mỗi chuyến đi, trẻ em thường có nhiều cảm xúc khác nhau: Hồi hộp, lo lắng, háo hức… Bạn có thể tạo hứng thú, giúp con kiểm soát cảm xúc. Bằng cách nói với con những điều cần biết về nơi đến. Những điều nên hoặc không nên làm. Nếu nơi đến có ngôn ngữ và văn hóa khác biệt. Hãy nói với con sao cho dễ hiểu, dễ nhớ. Để tránh những tình huống đáng tiếc. Đồng thời giúp con ổn định tâm lý và hào hứng tham gia khám phá vùng đất mới.

Tạo hứng thú trước chuyến đi và học cách thích nghi, ứng phó với bất ngờ
Những chuyến đi dã ngoại ngoài trời giúp trẻ tăng khả năng thích nghi với môi trường sống

Hãy nói với con trẻ về những điều bất ngờ có thể xảy đến. Những điều kiện thiếu thốn hơn so với khi ở nhà. Để con trẻ dễ thích nghi hơn. Những tình huống thường gặp nhất là dậy sớm hơn. Đi bộ nhiều hơn, đồ ăn lạ hơn hay phòng ngủ không giống ở nhà… Nếu là chuyến dã ngoại ngoài trời. Hãy hướng dẫn trẻ em kinh nghiệm ứng phó với những điều bất ngờ có thể xảy đến. Như mưa bão, thú dữ, côn trùng hoặc chấn thương… Để con biết cách bảo vệ bản thân và thích nghi với nơi hoang dã.

Hãy dạy con trẻ cách tiếp xúc với người lạ và rèn luyện tinh thần trách nhiệm

Trong chuyến đi, trẻ em sẽ gặp nhiều người lạ. Để tránh những đối tượng có ý đồ xấu. Hãy dặn con giao tiếp có chừng mực. Không tiết lộ thông tin của các thành viên trong gia đình. Và hướng dẫn con trẻ cách cầu cứu sự giúp đỡ của người xung quanh. Hãy dặn con ghi nhớ tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại của bố mẹ. Để người khác có thể liên lạc với bạn khi cần. Bạn cũng nên hướng dẫn con cách giao tiếp với người xung quanh. Để rèn luyện cho trẻ em tính tự tin và lòng can đảm. Một nụ cười đáng giá không nhỉ. Vâng, nó rất đáng giá. Mặt dù khi bạn cười, bạn chẳng mất xu nào cả. Nhưng giá trị nó mang lại cho bạn thật lớn lao vô cùng.

Hãy dạy cho trẻ em cách tiếp xúc với người lạ và rèn luyện tinh thần trách nhiệm
Dạy trẻ tính cách thân thiện, niềm nở giúp con có thêm nhiều người bạn mới

Nhưng một gương mặt niềm nở, tươi như hoa của bạn. Sẽ làm người đối diện cảm thấy thư thái và có thiện cảm với bạn. Vậy nên, hãy dạy con trẻ luôn giữ nụ cười trên môi khi giao tiếp với một người lạ nhé. Và tất nhiên cả mọi người nữa. Để con trẻ có trách nhiệm với bản thân và những người xung quanh. Hãy dạy con cách tự chuẩn bị quần áo, đồ dùng cá nhân trước chuyến đi. Các kỹ năng chăm sóc bản thân. Tự khắc phục những vấn đề mắc phải. Kiên nhẫn xếp hàng nơi đông người.  Ghi nhớ những điều mới lạ xung quanh hay làm quen với người bạn mới… Những kỹ năng này sẽ giúp con bạn trở nên tự tin. Có trách nhiệm với bản thân và tích lũy kinh nghiệm bổ ích cho cuộc sống sau này.