Điểm qua một số con giáp không nên bao bọc con quá mức

Có rất nhiều cách thức để cha mẹ nuôi dạy con cái. Trong đó ta có thể trang bị cho con những thứ cần thiết để chúng chắp cánh bay xa hơn khi vào đời. Mặc dù vậy, cũng có một vài thứ chúng ta cần tránh để con mình vững vàng hơn. Vậy nên, nếu có con cái, bạn hãy thận trọng về những thứ mình sẽ làm. Đôi khi, sự bao bọc của chúng ta có thể làm ảnh hưởng tới tương lai, sự nghiệp của con sau này.

Việc yêu thương con cái của mình đương nhiên là điều rất tốt, nhưng yêu thương không đồng nghĩa là bao bọc quá mức. Bởi vì nó sẽ khiến bé không thể trưởng thành như bạn mong đợi. Sau đây là những con giáp không nên bao bọc con mình quá mức. Vì nếu không thì những việc mà bạn tưởng là mình làm vì thương con nhưng thực tế lại đang hủy hoại tương lai của trẻ đấy nhé.

Tuổi Tý – Thường có xu hướng bao bọc con cái quá mức

Bao bọc quá mức sẽ khiến con không còn khả năng bảo vệ bản thân

Vì yêu thương con và không muốn con cái phải trải qua những vất vả, khó khăn như mình trước đây. Nên con giáp tuổi Tý thường có xu hướng yêu chiều các con quá mức.

Bạn cũng thuộc danh sách con giáp không nên bao bọc con quá. Vì khi bạn muốn bảo vệ con khỏi việc này cho tới việc kia nên tự tay mình xử lý mọi việc. Thì dường như trẻ không có ý thức tự lập được nữa.

Tuổi Tý - Thường có xu hướng bao bọc con cái quá mức
Tuổi Tý – Thường có xu hướng bao bọc con cái quá mức

Lâu dần, chúng sẽ không còn khả năng bảo vệ bản thân khỏi những vấn đề thường gặp trong cuộc sống. Thậm chí dễ bị thu hút bởi những cám dỗ. Vì sự tò mò cộng thêm sự thiếu hiểu biết của mình.

Con của Tuổi Tý thường phụ thuộc vào bố mẹ

Chúng dường như chỉ phụ thuộc vào bố mẹ về mọi thứ, kể cả khi bị bắt nạt. Ví dụ như ở lớp hay ở trường có bạn lấy bút hay lấy đồ dùng của con nhưng con không thể phản ứng lại và chỉ biết về mách cha mẹ.

Hay các con bị các bạn khác lớn hơn bắt nạt, chửi bới. Nhưng cũng chỉ biết về nhà nói lại với cha mẹ. Thậm chí chúng còn không thể nói ra cho người lớn biết.

Hơn nữa, con giáp tuổi Tý cũng là mẫu người thích theo đuổi sự nghiệp. Nên ít có thời gian cho con cái, họ muốn bù đắp khoảng thời gian không ở gần con bằng tiền, cho con thoải mái mua sắm những gì mình thích. Việc này gây ra không ít hậu quả đáng tiếc mà họ cũng là người phải lãnh hậu quả cùng con.

Tuổi Mão – Ít khi quát mắng con cái

Con giáp tuổi Mão luôn nói chuyện với con nhẹ nhàng

Con giáp tuổi Mão ít khi quát mắng con, luôn nói chuyện với con một cách nhẹ nhàng. Nhưng xem ra việc này thực sự không hiểu quả cho lắm. Nhất là những đứa trẻ ngỗ nghịch. Thậm chí, lúc con làm sai bạn cũng có xu hướng dỗ dành con bằng việc đổ lỗi cho những tác nhân bên ngoài. Lâu dần chúng không đủ khả năng tự lập, sẽ có tính phụ thuộc vào bố mẹ.

Bạn nên hiểu một điều rằng, chúng ta là cha mẹ cũng chỉ gần ở bên con một thời gian ngắn. Sau đó chúng cũng phải sải cánh tự bay vào đời với những trải nghiệm mới. Bạn chẳng thể nào bao bọc con cả đời. Đừng vì thỏa mãn cảm giác yêu thương hiện tại của bạn và con mà đánh mất tương lai của chúng.

Những đứa trẻ có bố mẹ bao bọc thái quá thường thiếu tự tin

Khi con lớn lên, cha mẹ già đi, các con cần tự đi trên đôi chân của mình. Nhưng không để con tự lập có thể dẫn đến việc con quá phụ thuộc vào cha mẹ.

Những đứa trẻ có bố mẹ bao bọc thái quá thường thiếu tự tin
Những đứa trẻ có bố mẹ bao bọc thái quá thường thiếu tự tin

Đừng vì muốn chúng có nhiều thời gian hơn để học hành mà chúng ta làm hết mọi thứ và không cho con phải động phải bất cứ việc gì. Cuối cùng, chúng thậm chí không biết làm việc nhà, không thể chăm sóc bản thân, không thể tự học tập hay đưa ra chính kiến của mình.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra những đứa trẻ lớn lên từ gia đình có bố mẹ che chở thái quá thường thiếu tự tin và cũng thiếu tự trọng. Cho nên, cha mẹ hãy để cho con tự quyết định mọi thứ. Để con tự lập tránh phụ thuộc cha mẹ khi lớn lên. Có như vậy chúng mới tự tin, độc lập và cứng cỏi khi đối mặt với bất cứ điều gì có thể xảy đến với mình.

Tuổi Thìn – Không nên quá yêu chiều và bao bọc con của mình

Nếu bạn chiều con quá mức chúng sẽ có xu hướng rối loạn hành vi

Việc con giáp tuổi Thìn yêu thương và muốn chăm sóc, che chở con là điều dễ hiểu vì đó là tâm lý chung của các bậc phụ huynh. Nhưng bạn có biết vì sao mình thuộc con giáp không nên bao bọc con quá hay không? Sự thật là nếu bạn chiều con quá thì chúng sẽ có xu hướng rối loạn hành vi.

Hành vi, và nhận thức của trẻ ảnh hưởng rất nhiều từ những năm đầu đời, đó là lý do người Do Thái thường đề cao việc giáo dục con trẻ trong giai đoạn từ 0-5 tuổi.

Việc cha mẹ bao bọc con quá mức có thể khiến các con mất cân bằng về các hành vi khi lớn lên. Một là các con có xu hướng sợ hãi mọi thứ. Chúng sợ đi một mình, sợ những rủi ro mình có thể gặp phải khi làm một việc gì đó.

Các con cũng có thể sẽ trở nên nổi loạn

Hoặc tệ hơn là ngược lại, các con cũng có thể sẽ nổi loạn. Làm những việc mà mình chưa từng làm để chứng tỏ bản thân. Trong đó có những việc nguy hiểm hoặc bị cấm.

Chúng dường như không tự tin để làm bất cứ điều gì, và khái niệm tự trọng cũng không có. Trẻ thiếu đi khả năng bảo vệ cái tôi, bảo vệ bản thân mình dẫn đến việc ai cũng có thể bắt nạt được.

Các con cũng có thể sẽ trở nên nổi loạn
Các con cũng có thể sẽ trở nên nổi loạn

Nếu yêu thương con, hãy nhìn xa trông rộng hơn một chút. Nếu muốn con thành tài, thành người có ích cho xã hội. Thì hãy cùng tham gia các hoạt động của con thay vì cấm đoán. Nếu có thể hãy dạy trẻ từng điều nhỏ một và học cách hiểu tâm tư, cách tư duy của trẻ. Để có cách hướng dẫn phù hợp, đúng hướng nhất có thể.

Tuổi Hợi – Chớ nên tìm cách kiểm soát con cái

Người tuổi Hợi chớ nên tìm cách kiểm soát con cái với lý do là vì muốn thể hiện tình yêu, sự quan tâm tới con. Thậm chí có người còn vẽ ra tương lai con nên làm gì, nên học điều gì theo ý mình. Mà không quan tâm tới khả năng hay mong muốn thực sự của trẻ.

Có thể cũng có đứa sẽ thành công theo lời chỉ dẫn này đấy. Nhưng sâu trong lòn chúng biết rằng chưa từng được sống là chính mình. Nên sẽ có người có xu hướng nổi loạn.

Các chuyên gia tâm lý cho biết những bạn tuổi teen và người trưởng thành mắc rối loạn lo âu có một điểm chung. Đó là họ đều xuất thân từ gia đình có bố mẹ bao bọc quá mức.

Việc bảo vệ con khỏi những căng thẳng, sợ hãi. Vô tình đã khiến con nhút nhát, không dám đối mặt với sự thật. Lâu dần, những đứa trẻ đó sẽ mắc rối loạn lo âu.

Ngoài ra, những ông bố bà mẹ hay lo lắng cũng sẽ lây sang cho con cái của họ. Trẻ có thẻ sợ ma, sợ bóng tối, sợ bị bắt nạt nhưng khi cha mẹ ôm ấp, bao bọc con. Không rèn cho con tính can đảm thì không những không giúp con phát triển. Mà còn khiến con mắc bệnh rối loạn lo âu.

Xem thêm các bài viết khác tại đây