Điều trị hen suyễn bằng những bài thuốc dân gian của ông cha

Hen suyễn là một căn bệnh rất nguy hiểm ở người. Người bị bệnh hen suyễn luôn cần có thuốc và thiết bị trợ thở bên cạnh. Nó có thể tái phát bệnh bất cứ lúc nào. Và căn bệnh này có ở mọi lứa tuổi và có thể bị bẩm sinh từ nhỏ, hoặc do quá trình sinh hoạt dẫn đến bệnh. Dưới đây là các bài thuốc dân gian được ông cha ta đúc kết từ các kinh nghiệm thực tế giúp giảm căn bệnh hen suyễn này mà chỉ từ những nguyên liệu dễ kiếm và thân thuộc với người Việt.

Bệnh hen suyễn

Hen suyễn là một trong những căn bệnh hô hấp mãn tính khiến nhiều người đau đầu. Đặc biệt, hiện tại các bài thuốc phương Tây dường như cũng chưa có thuốc đặc trị hiệu quả.

Người bệnh luôn phải kề cạnh bên mình những hộp thuốc tây rất khổ sở. Tuy nhiên, từ trước đến nay, những bài thuốc dân gian vẫn thường mang lại những tác dụng không ngờ tới. Vì thế, bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn những bài thuốc dân gian điều trị bệnh hen suyễn.

Hen suyễn (hay còn gọi là hen phế quản) là căn bệnh mãn tính về đường hô hâp khó chữa. Ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Hầu như các phương pháp điều trị của phương Tây đều chưa điều trị dứt điểm được cơn hen.

Bệnh hen suyễn
Lá tía tô là một trong những thành phần của bài thuốc.

Tuy nhiên, các phương pháp điều trị theo Đông y lại tác động đến căn bệnh. Và đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người vì những nguyên liệu đều xuất phát từ thiên nhiên.

Hen suyễn có hai loại: Hen suyễn di truyền và hen suyễn không do di truyền.

Đối với hen suyễn di truyền: Bệnh nhân cần có những nguyên tắc để kiểm soát cơn hen.

Đối với bệnh hen không do di truyền: Người bệnh chỉ cần tránh những nguyên nhân gây bệnh; thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, điều trị đúng cách, bệnh sẽ thuyên giảm.

Các bài thuốc từ các thực phẩm dễ kiếm mà hiệu quả cao

Dịch tỏi: dịch chiết xuất từ tỏi. Hòa 10 – 15 giọt dịch tỏi trong nước ấm và uống sẽ giúp làm giảm triệu chứng hen suyễn.

Dung dịch tỏi có tác dụng trị bệnh hen suyễn

Húng quế: Cho 30 – 40 lá húng quế vào 1 lít nước uống dần trong ngày.

Lá cây húng quế có tác dụng trong trị bệnh hen suyễn

Hỗn hợp 1: hòa ¼ ly nước cốt củ hành tây, 1 muỗng cà phê mật ong và 1/8 muỗng cà phê tiêu đen.

Hỗn hợp 2: hòa trộn cam thảo và gừng với nhau. Dùng nửa muỗng cà phê hỗn hợp này với 1 ly nước. Không được sử dụng ở người bị tăng huyết áp.

Các bài thuốc từ các thực phẩm dễ kiếm mà hiệu quả cao
Húng quế quen thuộc ở các miền quê.

Hỗn hợp 3: pha 1 ly hỗn hợp gồm 2/3 nước ép cà rốt và 1/3 nước ép cải bó xôi (rau bina hay spinach). Ngày 3 lần, mỗi lần dùng 1 ly.

Hỗn hợp 4: nghiền gừng, nghệ, tiêu đen rồi trộn với mật ong cho sền sệt. Mỗi ngày dùng 1 muỗng cà phê hỗn hợp này.

Hạt tía tô:

Nguyên liệu: Hạt tía tô: 8-10g, bán hạ: 8-10g, sài đất 10-12g, hạt ý dĩ 10-12g.

Cách dùng: Sắc các nguyên liệu với 750ml nước tới khi còn 200ml để nguội. Chia làm 2 lần uống trước bữa ăn mỗi ngày. Uống đều đặn hằng ngày để gia tăng hiệu quả.

Lá tía tô:

Cách dùng: 90g lá tía tô đem sao qua bột mịn sau đó ngâm với một lít rượu trong 10 ngày. Sau đó đem ra chắt nước, bỏ bã, dùng nước này uống hằng ngày, khoảng 3 lần một ngày, 20ml/lần.

Tuy nhiên cách điều trị này chỉ dành cho trường hợp đau nặng ngực, đờm trắng.