Dinh dưỡng cho trẻ dưới 2 tuổi sao cho hợp lý?

Trẻ dưới 2 tuổi cần nguồn dinh dưỡng phù hợp để phát triển về mặt thể chất. Trong đó, sữa mẹ có nhiều dưỡng chất giúp trẻ tăng đề kháng và cải thiện miễn dịch tự nhiên. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần nên cho trẻ ăn dặm phù hợp.

Có thể nói, một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ dưới 2 tuổi sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Giai đoạn đầu đời đóng vai trò quan trọng cho thể chất của bé sau này. Vì thế, các mẹ nên chú ý bổ sung thực phẩm phù hợp cho trẻ nhé.

Dinh dưỡng từ sữa mẹ giúp trẻ khỏe mạnh hơn

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì trong sữa mẹ có nhiều kháng thể giúp trẻ chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Ngoài cung cấp các chất mà dinh dưỡng trẻ cần trong 6 tháng đầu đời. Sữa mẹ có thể ngăn ngừa dị ứng, bảo vệ chống lại sự nhiễm trùng và nâng cao hệ miễn dịch của trẻ.

Dinh dưỡng từ sữa mẹ giúp trẻ khỏe mạnh hơn
Dinh dưỡng từ sữa mẹ giúp trẻ khỏe mạnh hơn

Để tận dụng nguồn dinh dưỡng và kháng thể trong sữa mẹ. Các bà mẹ hãy cho trẻ bú sữa non ngay sau sinh càng sớm càng tốt. Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài đến 24 tháng. Để giúp tăng sức đề kháng cho trẻ một cách tốt nhất.

Tập cho trẻ ăn dặm từ 6 – 24 tháng tuổi

Trong giai đoạn trẻ từ 6 – 24 tháng tuổi, trẻ vẫn tiếp tục bú mẹ và ăn thức ăn bổ sung. Thực đơn ăn dặm của trẻ cần phải đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thực phẩm.

Cụ thể: nhóm bột đường (chủ yếu từ các loại ngũ cốc); nhóm chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, đỗ…); nhóm chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật); nhóm vitamin và khoáng chất (các loại rau, củ, quả tươi…).

Những loại rau củ giúp trẻ tăng cường miễn dịch

Cần lưu ý bổ sung các thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch. Giúp trẻ tiêu hóa tốt như các loại các loại rau củ, quả chứa nhiều vitamin A C, E. Tăng cường thực phẩm giàu kẽm giúp trẻ ăn ngon. Hấp thu tốt, tăng cường hệ miễn dịch…

Tăng cường thực phẩm giàu kẽm giúp trẻ ăn ngon
Tăng cường thực phẩm giàu kẽm giúp trẻ ăn ngon

Nguồn thực phẩm giàu kẽm bao gồm: thịt gia súc, gia cầm, hải sản (hàu, sò, cá, tôm, cua, lươn…). Vitamin A có nhiều trong gan động vật, khoai lang, cà rốt, bí ngô, cà chua, ớt chuông. Vitamin C rất dồi dào trong các loại trái cây họ cam quýt như bưởi, cam, chanh,… Vitamin E có trong dầu ăn, các loại hạt như hạt hướng dương, hạnh nhân, đậu phộng, quả bơ, măng tây, bông cải xanh,…

Dinh dưỡng cho trẻ dưới 2 tuổi phù hợp sẽ giúp trẻ chóng lớn

Cho trẻ uống đủ nước, uống thêm sữa bò và ăn thêm sữa chua. Bổ sung lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Ngoài việc chăm sóc dinh dưỡng tốt, cha mẹ cần lưu ý giúp trẻ giữ vệ sinh cá nhân. Thường xuyên vận động và ngủ đủ giấc để trẻ luôn khỏe mạnh và có sức đề kháng phòng bệnh trong mùa dịch.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới tuổi từ chuyên gia

Theo các chuyên gia nếu có thể, vẫn nên cho trẻ bú sữa mẹ đến 18 tới 24 tháng để hỗ trợ cho bé thêm dinh dưỡng và kháng thể. Tuy nhiên với những ai không có điều kiện. Từ 6 tháng tuổi cha mẹ đã có thể rèn cho trẻ ăn dặm. Trong khẩu phần ăn của trẻ cần đảm bảo cung cấp đủ năng lượng. Dinh dưỡng cần thiết như chất đạm, chất béo, vitamin để trẻ phát triển, lớn nhanh.

Thời gian từ 1 tới 2 tuổi, trẻ chưa thể tự ăn uống một mình mà vẫn cần cha mẹ bên cạnh cho ăn nhằm tránh bị nghẹn. Thức ăn chính của trẻ vẫn là sữa và cháo, bột ăn dặm. Ngoài ra, cha mẹ có thể cho bé ăn những loại thực phẩm mềm. Hoặc được cắt nhỏ để bé dễ ăn và tránh bị hóc.

Thời gian này trẻ vẫn ăn cháo, bột. Ngoài 3 bữa chính, trẻ cần có thêm 3-4 cữ bú mẹ. Để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng. Cha mẹ nên chế biến trong bát cháo hoặc bột của trẻ có đủ 4 nhóm thực phẩm chính theo tháp dinh dưỡng cho trẻ bao gồm: tinh bột, vitamin, đạm, chất béo.