Gợi ý những kỹ năng nên dạy con trước khi trẻ bước sang tuổi 13

Những đứa trẻ khi được dạy các kỹ năng xã hội quan trọng sẽ giúp đứa trẻ đó sẽ thành công hơn khi trưởng thành và có cuộc sống khỏe mạnh. Theo các nhà tâm lý học, gia đoạn từ 9 tuổi đến 13 tuổi đó là giai đoạn mà các ông bố bà mẹ nên chuyển từ bảo vệ con cái sang cho phép con cái tự lập và phát triển. Để giúp cho quá trình chuyển đổi này được diễn ra suôn sẻ, các bậc phụ huynh nên dạy con mình có được một số kỹ năng sống cần thiết thiết sau đây trước khi trẻ bước sang tuổi 13. Hãy cùng website netramm.com tìm hiểu về những kỹ năng này nhé!

Dạy con cách giải quyết bất đồng một cách thân thiện

Trước tuổi dậy thì trẻ phải biết sống có trách nhiệm, yêu bản thân và chấp nhận thất bại là một phần của cuộc sống… Xung đột giữa những đứa trẻ luôn xảy ra, dù là giữa những người bạn thân. Vì vậy, phải chuẩn bị cho con đối phó với xung đột và biết cách xử lý. Hãy dạy con xác định nguồn gốc xung đột, sau đó đưa ra các giải pháp hòa bình. Trẻ con thường căn cứ vào hành vi và cách ứng xử của cha mẹ, nên bạn phải làm gương cho con.

Kỹ năng trách nhiệm và sự cẩn thận

Trách nhiệm là một thuật ngữ rộng, gồm việc cất đồ chơi, giúp việc nhà đến chăm sóc thú cưng. Cố gắng đào tạo để dần dần trẻ làm vì chúng cần phải làm; chứ không phải vì bố mẹ sai bảo. Biết chịu trách nhiệm là chìa khóa để trẻ thành công trong học tập và cuộc sống. Những người cẩn thận thường thực hiện công việc tốt hơn những người khác. Chú tâm vào từng chi tiết nhỏ cũng là cách để làm việc tập trung, hiệu quả hơn và giảm thiểu rủi ro, sự cố không mong muốn.

Trách nhiệm và sự cẩn thận là 2 kỹ năng cần thiết và quan trọng
Trách nhiệm và sự cẩn thận là 2 kỹ năng cần thiết và quan trọng

Dạy con hòa đồng

Dạy con cách hòa đồng, chơi cùng các bạn sẽ giúp chúng có khả năng làm việc nhóm tốt khi trưởng thành. Học cách chơi, làm việc theo nhóm cũng sẽ dạy con nhiều kỹ năng xã hội như tôn trọng, thỏa hiệp, khoan dung, kiên nhẫn, giao tiếp và đồng cảm. Có kỹ năng làm việc nhóm con bạn sẽ phát triển sự tự tin, tin tưởng vào người khác, làm nên tảng xây dựng tương lai tốt đẹp hơn.

Biết xin lỗi và tha thứ

Chỉ bắt con nói “Con xin lỗi!” là không đủ, mà phải giải thích cho con hiểu chúng đang phải xin lỗi vì điều gì. Đứa trẻ cần phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Mặt khác, bạn cũng nên nhắc nhở con sự tha thứ rất quan trọng.

Biết thông cảm và lắng nghe

Muốn dạy được con, trước hết, bạn phải học cách lắng nghe chúng. Hãy đối xử với con bằng sự tôn trọng, quan tâm những gì con nói. Tương tự, bạn nên là tấm gương về sự đồng cảm để con soi vào. Hãy đảm bảo chúng ta quan tâm đến người khác và tạo cơ hội cho con bạn thể hiện sự đồng cảm.

Biết đối phó với cảm

Trẻ nhỏ thường không thể xử lý được những cảm xúc tiêu cực bộc phát và nhiệm vụ của cha mẹ là hướng dẫn chúng vượt qua điều đó. Chúng ta cần dành thời gian để ý và hướng dẫn con học cách thừa nhận chúng. Là người lớn, ta nên chia sẻ cảm xúc của chính mình và cho trẻ thấy cách cha mẹ đối phó, giải quyết vấn đề.

Học cách chấp nhận sự thất vọng

Trẻ có thể cảm nhận được sự thất vọng từ khi còn nhỏ. Dù đó là gì, con cũng cần phải học cách đối phó. Cha mẹ hãy lắng nghe, nhìn ra những cảm xúc con mình phải trải qua; sau đó đưa ra quan điểm và tìm kiếm giải pháp. Hãy để con biết rằng thất vọng là một phần của cuộc sống, nhưng niềm tin cũng rất quan trọng.

Học cách chấp nhận sự thất vọng
Học cách chấp nhận sự thất vọng để con hiểu hơn về cuộc sống

Luôn lạc quan và yêu bản thân

Cho con thấy cuộc sống xung quanh rất tươi sáng; đánh giá cao sự nỗ lực của con và dạy chúng đôi khi thất bại cũng không sao. Tự yêu bản thân là điều bạn nên dạy con. Hãy dạy đứa trẻ tin vào bản thân theo hướng tích cực, khen ngợi con khi chúng làm tốt. Bạn cũng có thể tạo ra một trò chơi thú vị để hỏi con điều gì chúng yêu thích ở bản thân mỗi ngày.

Dạy con biết cách quản lý thời gian

Hãy dạy con cách quản lý thời gian bằng cách đi ngủ đúng giờ và cài chuông báo thức khi thức dậy. Bạn có thể xây dựng kế hoạch hoạt động và nhiệm vụ hàng tuần cho con. Thiết lập giờ ăn cũng rất quan trọng. Phải yêu cầu con ăn cơm cùng mọi người trong gia đình, cùng một giờ.