Mê mẩn trước vẻ đẹp của “Mùa vàng” ở Tam Cốc – Bích Động

Vào tháng 5 cho đến cuối tháng 6 hàng năm, mùa lúa chín ở Ninh Bình với vẻ đẹp nên thơ khiến cho du khách trong và ngoài nước đều mê mẩn. Đến với nơi đây, bạn sẽ nhìn thấy được tấm thảm mùa lúa chín vàng rực, đẹp mà bình dị của thôn quê Việt Nam, nơi đất Ninh Bình. Tại sao bạn không thử du lịch Tam Cốc – Bích Động làm điểm đến để thăm thú và khám phá trọn vẹn được mùa lúa chín Ninh Bình.

Màu lúa vàng ruộm trên những cánh đồng như dát vàng tại khu du lịch Tam Cốc – Bích Động. Đây là nơi nằm trong vùng lõi Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An, thuộc huyện Hoa Lư. Hãy khám phá vẻ đẹp này cùng netramm.com qua bài viết dưới đây nhé.

Điểm du lịch hấp dẫn mang tên “Vịnh Hạ Long trên cạn”

Khu du lịch Tam Cốc Bích Động, còn được biết đến với những cái tên nổi tiếng như “vịnh Hạ Long trên cạn”; là một khu du lịch nổi tiếng của Ninh Bình. Toàn khu vực bao gồm hệ thống các hang động núi đá vôi và các di tích lịch sử; liên quan đến hành cung Vũ Lâm của triều đại nhà Trần nằm chủ yếu ở xã Ninh Hải, Hoa Lư. Quần thể danh thắng Tràng An – Tam Cốc được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt; và đã được tổ chức UNESCO xếp hạng di sản thế giới.

Khu du lịch Tam Cốc Bích Động
Khu du lịch Tam Cốc Bích Động, còn được biết đến với những cái tên nổi tiếng như “vịnh Hạ Long trên cạn”

Không biết ai “đẽo đá” làm nên Tam Cốc – Bích Động; để người xưa mệnh danh động Bích ở đây là “Nam Thiên đệ nhị động”. Để trong tâm khảm sâu lắng của khách du khách thập phương; dù không được mãn nguyện sở thích phiêu lưu du lịch đến vùng đất cổ Hoa Lư trong “Năm du lịch quốc gia- Ninh Bình 2021”, vì dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp; song Tam Cốc – Bích Động mãi lưu truyền là  “Hạ Long cạn”; khiến nhiều tờ báo, tổ chức quốc tế bình chọn là điểm đến du lịch hấp dẫn nhất.

Vẻ đẹp mùa lúa chín ở Tam Cốc – Bích Động

Dẫu dịch bệnh Covid -19 hoành hành, “mùa vàng Tam Cốc – Bích Động” vẫn ánh lên; trong thơ, văn, nhạc, họa, trong nghệ thuật nhiếp ảnh, làm ngẩn ngơ lòng người. Nhiếp ảnh gia Ninh Mạnh Thắng, sinh sống tại thành phố Ninh Bình; có 12 năm liên tục chụp ảnh khám phá Tam Cốc – Bích Động cho biết, mùa vàng ở vùng đất này khác biệt hẳn; so với mùa lúa chín tại một số vùng du lịch phía Bắc Việt Nam. Lúa và người dân phải vất vả vươn lên trong ruộng lầy, ngập ngọt; mới làm nên những cánh đồng vàng phục vụ du lịch, với sản lượng không nhiều.

Vẻ đẹp mùa lúa chín ở Tam Cốc - Bích Động
Vẻ đẹp mùa lúa chín ở Tam Cốc – Bích Động

Cuối tháng 5, trời Tam Cốc – Bích Động trong xanh hơn. Đây là thời điểm người dân lặn lội trong sình lầy, ngâm mình sâu trong nước; mới thu hoạch được lúa vàng. Nét đặc trưng đó, làm nên làng lúa – làng du lịch riêng có ở Ninh Bình, tiêu biểu cho vùng đồng bằng Bắc bộ; khiến mỗi độ tháng 5 về là hàng trăm nhiếp ảnh gia từ khắp mọi miền đất nước lại muốn hẹn hò về đất cố đô chụp ảnh “Mùa vàng Tam Cốc- Bích Động”; góp phần không nhỏ cho việc quảng bá, giới thiệu những giá trị nổi bật về tài nguyên du lịch Ninh Bình. Trong đó, nhiếp ảnh gia Ninh Mạnh Thắng, sáng tác được nhiều tác phẩm đạt giải cao tại các cuộc thi ảnh trong nước; như: Tác phẩm “Nốt nhạc đồng quê”, tác phẩm “Chiều vàng Tam Cốc”.

Những lưu ý khi du lịch mùa lúa chín Ninh Bình

  • Tam Cốc – Bích Động đẹp nhất là chụp từ trên cao; nhất là khi cánh đồng lúa trải bạt ngàn bên sóng nước. Bạn nên trao đổi trước với người lái thuyền để tìm được chỗ chụp ảnh đẹp nhất. Tuyệt đối bạn không đứng trên thuyền chụp ảnh vì có thể gây lật thuyền rất nguy hiểm.
  • Du lịch Tam Cốc – Bích Động cần rất nhiều thời gian để khám phá trọn vẹn. Vì thế tốt hơn hết là bạn nên đi trong thời gian từ 2 ngày trở lên.
  • Mùa lúa chín Ninh Bình nắng nhiều, khá nóng mà các thuyền lại không có mái che. Vì vậy bạn nên mang theo ô hoặc mũ để tránh nắng.
  • Để thuận lợi nhất cho chuyến du lịch Tam Cốc  – Bích Động, tốt nhất bạn nên chọn các homestay, resort Ninh Bình gần khu vực làm địa điểm lưu trú.