Nên yêu và dành sự quan tâm nhiều hơn cho bạn đời

Nhiều người từng nghĩ rằng con cái mình là trên hết và sẽ được đặt lên hàng đầu, còn chồng chỉ được đứng thứ hai. Họ lập luận rằng: Con cái chính là cả thế giới, là một phần cơ thể của bố mẹ. Chúng ta sống và làm việc vì con. Chúng ta mang thai đủ 9 tháng 10 ngày và chấp nhận tăng cả chục cân để sinh ra con ra. Nhiều đêm mất ngủ vì ru dỗ, dạy cho con mọi thứ và nuôi con lớn khôn. Bởi thế, việc coi con cái là quan trọng hơn cả là hoàn toàn hợp lý. Nhưng thực ra, điều đó lại hoàn toàn sai. Bạn đời mới chính là người quan trọng nhất, nên đặt trên con cái đứng thứ hai.

Nên yêu và quan tâm bạn đời hơn con cái

Khi có con, nhiều cặp vợ chồng bỏ quên việc chăm lo cho bản thân và vun đắp tình yêu vợ chồng, quên mất những lợi ích nó mang lại để duy trì cuộc sống hạnh phúc. Nghiên cứu do OnePoll kết hợp với Groupon thực hiện năm 2020 với 2.000 phụ huynh có con từ 5-18 tuổi phát hiện, cứ 10 cặp thì có 7 cặp cho biết sự lãng mạn trong tình yêu giảm đáng kể sau khi có con.

Nên yêu và quan tâm bạn đời hơn con cái 
Khi có con, nhiều cặp vợ chồng thường quên mất bản thân và bỏ mặc tình yêu

Ngay cả trong ngày lễ Tình nhân, 66% cho biết họ thích ôm con hơn là bạn đời. Vì con cái là ưu tiên hàng đầu nên gần một phần ba (31%) không thể nhớ nổi lần cuối họ trải qua ngày lễ chỉ có hai người. Thực tế cho thấy, trong hầu hết các cuộc hôn nhân khi có con; nhiều cặp vợ chồng thường quên mất bản thân và bỏ mặc tình yêu. Họ nghĩ thời điểm này nên dành toàn bộ sự quan tâm cho con. Tuy nhiên, bạn nâng niu và trân trọng bạn đời hơn chúng; đồng nghĩa bạn đã dạy con những bài học sống quý giá.

Bạn nên dạy con biết tôn trọng người khác và bản thân

Từng có một câu nói rằng: “Một người đàn ông xem vợ mình như công chúa chứng tỏ anh ta được sinh ra và lớn lên trong vòng tay nữ hoàng”. Khi con bạn lớn lên trong một gia đình, nơi mà tình yêu dành cho bạn đời được đặt lên hàng đầu, chúng sẽ học được cách cư xử với người khác bằng sự tôn trọng.

Tiến sĩ John Gottman, Ph.D., người đã nghiên cứu các mối quan hệ vợ chồng trong nhiều năm, nhận thấy mối quan hệ của cha mẹ càng bền chặt thì con cái càng được hưởng lợi. Nhiều đứa trẻ cảm thấy đau khổ vì cha mẹ có bất hòa. Chúng cảm nhận được nỗi đau đó khi cha mẹ đánh nhau hoặc một trong hai người không vui.

Bạn nên tận hưởng cuộc sống với bạn đời

Thay vì cảm thấy tội lỗi khi dành riêng một đêm để thưởng thức bữa tối chỉ có hai người, hãy tận dụng cơ hội này để giải thích với con bạn rằng bố mẹ chúng cần một khoảng thời gian đặc biệt bên nhau. Nhờ đó, những đứa trẻ ý thức được tầm quan trọng của tình yêu vợ chồng. Hơn nữa, điều này sẽ tác động đến trẻ và định hướng cho mối quan hệ của chúng một cách tích cực.

Bạn nên tận hưởng cuộc sống với bạn đời
Chúng ta nên biết tận hưởng cuộc sống riêng

Điều đó giúp bạn làm người mẹ tốt

Khi tạm xa con cái để tự chăm sóc bản thân; bạn sẽ cảm giác bình yên và hạnh phúc hơn. Vì vậy, lúc trở về mái ấm, tự mình nuôi dạy con cái; bạn sẽ có một nguồn năng lượng mới, tích cực hơn. Nhờ vậy, bạn tiếp tục là những người làm cha mẹ hoàn hảo. Điều này rất cần thiết để bạn hiểu con, điều quan trọng là phải luôn lắng nghe con.

Khi bạn dồn nhiều năng lượng hơn vào việc thu hẹp khoảng cách với bạn đời; cả hai sẽ cảm thấy được chăm sóc và an toàn hơn. Sự hài lòng trong quan hệ vợ chồng và hạnh phúc nói chung có thể được tác động tích cực đến cá nhân từng người và lan sang cả con. Có một sự khác biệt giữa “dành thời gian” và “dành thời gian chất lượng”.

Con cái cũng cần có cuộc sống riêng

Vợ/chồng xuất hiện trước khi bạn có con và luôn đồng hành cùng bạn dù lũ trẻ trưởng thành. Nếu dành cả cuộc đời chỉ để ưu tiên con cái mà quên mất nhu cầu của mình và bạn đời; các con có cuộc sống riêng, bạn sẽ còn lại gì? Lũ trẻ ra đời là nhờ cuộc hôn nhân của bạn, chứ không phải ngược lại. Hãy tưới tắm cho tình yêu vợ chồng mỗi ngày bằng chuyến đi chơi xa vào cuối tuần; những mảnh giấy nhắn tình yêu hoặc những lời ngọt ngào.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.