Nếu bạn muốn giảm cân thì đừng bỏ qua cách làm sữa chua Hy Lạp này!

Trong thế giới ẩm thực, có một loại sữa chua giàu protein cực kỳ thích hợp để giảm cân mà nhiều người vẫn chưa biết đến: sữa chua Hy Lạp. Thời gian gần đây, sữa chua Hy Lạp (Greek Yogurt) không còn là cái tên xa lạ, nhất là đối với những người tập gym hay ăn kiêng. Đây là một món ăn lành mạnh, bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Ngạc nhiên hơn, loại sữa chua Hy Lạp bạn cũng có thể tự làm tại nhà như cách làm của các loại sữa chua khác.

Sữa chua Hy Lạp có cách làm tương tự như sữa chua thông thường, tuy nhiên món này cần thêm một bước lọc để loại bỏ phần nước trong sữa (whey). Kết quả sẽ cho sữa chua Hy Lạp đặc hơn và có kết cấu kem mịn hơn sữa chua thông thường. Trong bài viết hôm nay, netramm.com sẽ bật mí cho các bạn cách làm sữa chua Hy Lạp tại nhà cực kỳ đơn giản, giúp giảm cân nhanh chóng.

Giới thiệu về món sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp hay sữa chua kiểu Hy Lạp là loại sữa chua đã được lọc để loại bỏ whey protein. Whey protein là phần nước của sữa, nó có thể nhìn thấy được bằng mắt thường khi sữa đông lại hoặc bị tách ra thành phần lỏng và phần rắn.

Giới thiệu về món sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp là loại sữa chua đã được lọc để loại bỏ whey protein

Để loại bỏ whey protein làm sữa chua Hy Lạp, sữa chua thông thường được treo lơ lửng trên một cái tô trong một miếng vải với một thời gian nhất định. Whey protein ở dạng lỏng chảy qua miếng vải, phần còn lại là sữa chua có độ sánh mịn và dẻo hơn so với sữa chua thường, đó chính là sữa chua Hy Lạp. Dù đậm đặc hơn (do chứa ít chất lỏng hơn), nhưng hương vị của nó cũng không khác mấy so với sữa chua thông thường.

Phần whey protein bị lọc mất khiến sữa chua chứa ít thành phần đường trong sữa (lactose) hơn so với loại sữa chua thông thường; giá trị dinh dưỡng nhờ vậy cũng tăng lên đáng kể. Nhiều người ăn kiêng thường sử dụng sữa chua Hy Lạp trong chế độ ăn. Để đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Nguyên liệu cần có

 • Sữa tươi nguyên kem 1 lít
 • Sữa đặc có đường 130 g (khoảng 1/3 hũ sữa đặc)
 • Sữa chua không đường 1 hộp

Dụng cụ thực hiện: Nồi cơm điện, tô, muỗng, rây, vải lọc và nhiệt kế nếu có

Các bước làm món sữa chua Hy Lạp đơn giản

Đun hỗn hợp sữa chua

 • Đun sữa tươi với sữa đặc. Khuấy đều tay tránh cho sữa bị khê. Đun sữa đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp. Để sữa nguội khoảng 50 độ (kiểm tra bằng cách nhỏ sữa lên tay, cảm thấy ấm, không phỏng là được).
 • Lấy sữa ấm hoà với sữa chua để sữa chua tan, không bị vón cục.
 • Cho sữa chua vào nồi sữa ấm; khuấy đều nhẹ nhàng theo một chiều trong 2 phút.

Ủ và lọc sữa chua

 • Cho sữa chua vào nồi cơm điện. Đóng nắp nồi lại và nhấn nút Warm trong 30 phút rồi rút điện. Ủ từ 6 đến 8 giờ là sữa đã đông thành sữa chua.
 • Cho sữa chua ra tô, dùng phới lồng trộn đều. Lúc này bạn để ý, sữa chua không bám vào phới lồng (hình 1).
 • Chuẩn bị 1 cái tô, 1 cái rây, để miếng vải lọc lên rây. Sau đó lấy hỗn hợp sữa chua đổ lên miếng vải. Rồi buộc miếng vải bên trong chứa sữa chua lại. Để nước từ hỗn hợp sữa chua được tách ra khỏi sữa (hình 2). Cho tô sữa chua này vào tủ lạnh từ 12 – 18 tiếng để nước được tách hoàn toàn.

Thành phẩm sữa chua Hy Lạp

 • Phần nước sữa chua ở dưới tô rất tốt cho sức khoẻ; hoàn toàn có thể uống được, tuy nhiên không thích hợp cho người có bệnh dạ dày.
Thành phẩm sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp không những ngon mà còn tốt cho sức khỏe
 • Sau khi sữa chua tách nước thành công, ta được sữa chua Hy Lạp. Bạn dùng phới lồng trộn đều lên sẽ thấy sữa chua Hy Lạp bám chặt và dẻo quanh phới lồng.

Sữa chua Hy Lạp không những ngon mà còn tốt cho sức khỏe giúp cho bạn có một làn da đẹp và năng lượng dồi dào. Hãy cùng thực hiện với công thức của gia đình mình nhé.