Nhà hàng và những nguyên tắc lịch sự cơ bản cần nhớ

Khi trải nghiệm 1 chuyến du lịch thì ẩm thực là 1 mảnh ghép không thể thiếu. Bạn khám phá địa danh mới với những cảnh đẹp nổi tiếng. Tham gia những trò chơi hoặc tham gia tìm hiểu văn hóa địa phương. Thế nhưng bạn không thể bỏ qua việc trải nghiệm các món ăn tại đó. Dù là bạn ăn ở nhà hàng cao cấp hay chỉ là quán vỉa hè ven đường. Cũng đừng quên trang bị cho mình những kiến thức căn bản nhé. Vì mỗi nơi sẽ có những phong tục khác nhau. Vì thế hãy học hỏi để mình không trở thành người du lịch kém văn minh. Đặc biệt là những phép lịch sự cần biết khi ăn ở nhà hàng. Hãy cùng netramm.com tìm hiểu những đặc điểm của người lịch sự nhé!

Đến đúng giờ và cư xử lịch sự, đúng mực với nhân viên phục vụ nhà hàng

Nếu có hẹn với bạn bè, hãy đến đúng giờ. Cho dù chỉ là một bữa ăn thông thường. Đừng để người khác phải chờ đợi bạn khi nhà hàng ấy đang đông khách. Bởi điều đó có thể khiến nhân viên nhà hàng khó xử khi không đủ bàn để phục vụ người đến sau. Việc đến đúng giờ càng quan trọng hơn khi bạn đặt bàn trước. Bởi như thế sẽ không làm ảnh hưởng đến doanh thu của nhà hàng. Nếu có việc đột xuất khiến bạn không thể đến. Hãy gọi điện xin lỗi và thông báo hủy càng sớm càng tốt.

Đến đúng giờ và cư xử lịch sự, đúng mực với nhân viên phục vụ nhà hàng
Đúng giờ là văn hóa cơ bản khi đi ăn nhà hàng

Cư xử đúng mực với người phục vụ. Một thực khách văn minh là người biết cách cư xử với những người xung quanh. Đừng tỏ thái độ trịch thượng, nói to, huýt sáo hay đùa giỡn với người phục vụ. Khi gọi món, hãy cố gắng chọn thật nhanh những món hợp khẩu vị với mình. Đừng để họ phải chờ đợi lâu. Nếu chưa tìm được món ưng ý, hãy bảo người phục vụ quay lại sau.

Giữ phép lịch sự trong khi ăn uống và học văn hóa tiền tip

Cố gắng nói chuyện với âm lượng vừa đủ. Luôn ăn uống từ tốn, tránh phát ra tiếng nhai, húp nước hay tiếng động từ bát đĩa, thìa dĩa. Để người bên cạnh không cảm thấy bị làm phiền. Khi ăn, ăn bình tĩnh điềm đạm. Luôn khép miệng kín khi ăn. Và cố gắng không gây ra tiếng động tóm tép trong miệng khi ăn. Khi đang ăn, tránh ăn nhồm nhoàm, tránh vừa ăn vừa nói. Điều này là phép lịch sự tối thiểu. Nếu không, bạn sẽ khiến người bên cạnh cảm thấy vô cùng khó chịu. Ăn từ từ sẽ tốt hơn cho dạ dày, bạn cũng sẽ dễ no hơn và ăn ít hơn. Tránh ăn như “lũ quét”, và không cần để ý đến người xung quanh. Việc “tip” (cho thêm tiền) cho người phục vụ đã không còn là điều xa lạ.

Giữ phép lịch sự trong khi ăn uống và học văn hóa tiền tip
Hãy tip 5-10% giá trị hóa đơn bữa ăn của bạn

Đặc biệt là tại các nhà hàng sang trọng. Cách bạn “tip” sẽ nói lên văn hóa và con người bạn. Đừng nên “tip” quá ít. Mức “tip” hợp lý thông thường từ 5% – 10% tổng số tiền thanh toán trên hóa đơn. Khi đưa tiền “tip”, hãy mỉm cười. Và nhắc khéo người phục vụ không cần trả lại tiền thừa một cách tế nhị. Đủ để họ hiểu và không gây sự chú ý với những người xung quanh. Không ít người có thói quen phàn nàn, kêu ca về chất lượng đồ ăn của nhà hang. Thậm chí cố tình bỏ “vật lạ” hoặc giả vờ bị dị ứng. Để đòi nhà hàng bồi thường, không tính tiền bữa ăn. Nếu món ăn của bạn có vấn đề, hãy góp ý một cách lịch sự với quản lý nhà hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *