Độc đáo với xe đạp điện Electraply được làm chủ yếu từ gỗ dán bền chắc

Những chiếc xe đạp thông thường thép, hợp kim, nhôm, đôi khi là còn sử dụng chất liệu cho các dòng xe đạp cao cấp. Thế nhưng bạn đã từng nghe nhắc đến sản phẩm xe đạp điện được chế tạo bằng chất liệu gỗ bao giờ chưa? Một nữ thợ mộc Evie Bee đã chế tạo ra loại xe đạp điện gỗ độc lạ, có trọng lượng nặng khoảng 30kg. Đặc biệt là có thể chạy được với phạm vi di chuyển trung bình tầm khoảng 35km. Hiện tại mẫu xe này vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện và sẽ thương mại hóa. Thiết kế đẹp mắt, chất liệu độc đáo, gọn nhẹ chính là những ưu điểm của mẫu xe Electraply này. Hãy cùng với chúng tôi khám phá thêm mẫu xe đạp này hoạt động như thế nào bạn nhé.

Xe đạp điện Electraply có vẻ ngoài khá cổ điển

Nữ thợ mộc Evie Bee đã chế tạo thành công Electraply, mẫu xe đạp điện kết hợp giữa vẻ ngoài cổ điển và thiết kế bền vững, theo Interesting Engineering hôm ngày 11/8 đưa tin. Sự ra đời của xe đạp điện bằng gỗ Electraply xuất phát từ niềm đam mê xe scrambler, cafe racer cổ điển. Và mong muốn lưu giữ những yếu tố xưa cũ thông qua cách truyền tải hiện đại của Bee. Sau khi nghiên cứu nhiều mẫu scrambler, Bee quyết định chế tạo Electraply dựa theo Yamaha SR 250 Scrambler vì đây là một trong những mẫu xe quyên tặng phổ biến nhất cho các dự án tùy chỉnh xe scrambler.

Xe đạp điện Electraply có vẻ ngoài khá cổ điển
Electraply được chế tạo dựa theo Yamaha SR 250 Scrambler

Electraply nặng 30kg, đạt tốc độ tối đa là 45km/h

Chiếc xe chủ yếu làm bằng gỗ dán, có thể đạt đến tốc độ tối đa 45 km/h. Và phạm vi di chuyển trung bình là khoảng 35 km. Kể cả pin và động cơ, Electraply nặng khoảng 30 kg. Tương đương trọng lượng của những chiếc xe điện lốp dày. Để giúp xe đạp điện bằng gỗ Electraply nhẹ hơn. Nữ thợ mộc Bee sử dụng gỗ dán poplar để làm khung trung tâm. Trong khi đó, để tăng độ chắc chắn, cô dùng gỗ dán bạch dương làm các phần khung ngoài và thép không gỉ làm một số chi tiết khác. Ngoài ra, chiếc xe còn trang bị động cơ bánh trước Smart Pie và pin 36 V 12,5 Ah Yose Power.

Electraply nặng 30kg, đạt tốc độ tối đa là 45km/h
Electraply nặng khoảng 30 kg, tương đương trọng lượng của xe điện lốp dày

Xe đạp điện Electraply dùng phanh V, pin xe lộ rõ bên ngoài

Nữ thợ mộc Evie Bee đã thường xuyên nhận được câu hỏi tại sao không giấu pin xe. “Thiết kế của Electraply lấy cảm hứng từ scrambler, loại xe có bình xăng lộ rõ. Tôi cũng muốn đưa đặc điểm này vào thiết kế của mình, nhưng đổi bình xăng thành pin”, cô giải thích.

Bee phải dùng phanh V cho xe đạp điện Electraply vì phuộc được tận dụng từ một chiếc xe đạp cũ. Và không thể nhận phanh đĩa mới. “Phanh trước kết nối điện với động cơ. Nghĩa là khi nhấn phanh, động cơ sẽ dừng lại theo. Hiện đây là một giải pháp ổn. Nhưng chắc chắn phuộc sẽ là thứ đầu tiên tôi nâng cấp khi có thêm vốn”, Bee chia sẻ thêm. Bởi cô cũng có thể hiểu rằng đây chính là một điều cần thiết. Khi thiết kế này được thương mại hóa. Ngoài ra, bánh sau của xe đạp điện cũng được trang bị phanh coaster để tăng thêm tính an toàn.