Những hành động thể hiện ngôn ngữ tình yêu cần có khi lập gia đình

Ngôn ngữ tình yêu chính là lời khẳng định mang lại giá trị kết nối, được thể hiện bằng hành động hoặc lời nói. Nó có thể là những lời khen ngợi, sự đánh giá, lời nói thể hiện tình cảm, sự động viên hoặc một câu ngắn gọn. Những lời nói, hành động yêu thương, cử chỉ ân cần chính là nền tảng cần thiết để xây dựng mối quan hệ vợ chồng bền vững và hiệu quả. Nói nghe và hành động những điều tích cực thường xuyên hơn giúp kích hoạt các trung tâm động lực của não. Những không phải ai cũng biết cách thể hiện ngôn ngữ tình yêu. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để biết cách thể hiện ngôn ngữ tình yêu giúp siết chặt tình cảm vợ chồng nhé!

Khẳng định tình yêu bằng lời nói và hành động

Ngôn ngữ tình yêu không chỉ thể hiện bằng lời nói, nó còn là cách bạn chăm sóc; dành thời gian cho bạn đời hay đơn giản là một cái nắm tay. Ngôn ngữ tình yêu là lời khẳng định có giá trị kết nối, được thể hiện bằng lời nói; chữ viết. Nó có thể là những từ thể hiện tình cảm, lời khen ngợi, sự đánh giá; động viên hoặc một câu ngắn gọn, ví dụ “Anh yêu em”.

Tiến sĩ Michelle Rosser-Majors, phó giáo sư ĐH Arizona, Mỹ cho hay: “Là con người, chúng ta khao khát được cảm thấy mình có năng lực, có giá trị và được đánh giá cao. Những lời nói tích cực có loại sức mạnh này, tạo nền tảng cần thiết để xây dựng các mối quan hệ bền vững, hiệu quả”.

Ngôn ngữ tình yêu là lời khẳng định có giá trị kết nối, được thể hiện bằng lời nói, chữ viết
Ngôn ngữ tình yêu là lời khẳng định có giá trị kết nối, được thể hiện bằng lời nói, chữ viết

Một khái niệm từ tâm lý học tích cực khẳng định, những lời nói tích cực có thể làm được nhiều điều hơn là chỉ thể hiện tình yêu thương. Nói và nghe những từ tích cực thường xuyên hơn những từ tiêu cực có thể kích hoạt các trung tâm động lực của não, khuyến khích chúng ta thực hiện hành động tích cực thường xuyên hơn.

Hành động chăm sóc, phục vụ

Là làm điều gì đó cho vợ/chồng mà bạn biết họ muốn bạn làm; như một cách khác để chúng ta trao yêu thương và cảm thấy được yêu thương. Tiến sĩ Rosser-Majors lưu ý rằng phục vụ người khác là một kiểu “lãnh đạo quan hệ”. “Các nhà lãnh đạo đích thực phục vụ người khác trước khi phục vụ chính họ. Cách phục vụ không vị kỷ này truyền cảm hứng cho mọi người; cũng như nhóm xã hội và gia đình – đối tượng họ tác động, trở nên vĩ đại hơn; tầm nhìn xa hơn, để khao khát”.

Dành thời gian cho nhau

Để thể hiện tình yêu, sự công nhận và khiến ai đó hạnh phúc trong tình yêu; đôi khi lời nói và hành động hỗ trợ, giúp đỡ; gánh vác trách nhiệm không phải điều quan trọng nhất. Tiến sĩ Gary Chapman, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất “5 ngôn ngữ tình yêu” cho biết thời gian dành cho bạn đời nên coi trọng chất lượng hơn số lượng. Thời gian đó chỉ nói chuyện, không có TV; không có điện thoại, không bị phân tán bởi bất kỳ yếu tố nào.

Nắm tay hoặc hôn nhau

Sự đụng chạm cơ thể có thể là một hành động đơn giản; như đập tay vào nhau hoặc hôn rồi nắm tay bạn đời. Chạm vào nhau là cách giao tiếp đầu tiên mà chúng ta học được khi mới sinh ra và rất quan trọng trong quá trình phát triển.

Nắm tay hoặc hôn nhau
Nắm tay hoặc hôn nhau giúp thể hiện tình cảm vợ chồng

Những người có ngôn ngữ tình yêu là sự đụng chạm cơ thể sẽ cảm thấy khó khăn khi không thể làm vậy. Đó là lý do tại sao chỉ cần gửi một cái ôm và ước có thể làm như vậy với họ sẽ khiến bộ não đối phương sản xuất endorphin – hoocmone hạnh phúc, giống như cách nó sẽ xảy ra nếu cái ôm là thật.

Hành động tặng quà

Các chuyên gia tại ĐH South (Mỹ) cho hay, toàn bộ hành động tặng quà – từ suy nghĩ; lựa chọn cẩn thận một món đồ hữu hình để thể hiện tình cảm; đến việc tặng quà sẽ khơi gợi cảm giác yêu mến với người khác. Món quà không nhất thiết lúc nào cũng phải đắt tiền hay lớn.

Nó có thể là thứ gì đó đơn giản như mua socola hoặc ngũ cốc yêu thích cho người bạn đời; trong cửa hàng tạp hóa hay gửi cho vợ/chồng một bức ảnh cả nhà, hình thú cưng. “Cho và nhận đều có những lợi thế về mặt tâm lý. Tặng quà làm tăng cảm giác hài lòng và giúp củng cố các mối quan hệ; bằng cách thừa nhận tích cực về nhau”, tiến sĩ Jeral Kirwan, ĐH Arizona, cho biết.

Mời bạn hãy cùng netramm.com xem thêm những bài viết hay về đời sống gia đình ngay sau đây.