Những quy tắc an toàn nên dạy con đặc biệt là khi gặp người lạ

Bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng gặp phải những vấn đề khác nhau trong quá trình nuôi dạy trẻ. Cha mẹ nên có những quy tắc an toàn ngay từ khi con còn nhỏ, như thế việc dạy trẻ biết bảo vệ mình sẽ phần nào dễ dàng hơn. Xã hội ngày càng phát triển, song song nó chính là những hiểm họa và mối nguy hiểm có thể ập đến bất cứ lúc nào. Vì thế bố mẹ cần chú ý cho sự an toàn của trẻ. Sau đây website netramm.com sẽ gợi ý cho các bậc phụ huynh 5 quy tắc an toàn nên dạy trẻ khi còn nhỏ, đặc biệt là dạy con cách xử lý nếu có người lạ đột nhập vào nhà.

Dạy con nhớ chi tiết thông tin liên lạc của gia đình

Trẻ nhỏ là đối tượng luôn cần được bảo vệ. Bạn có thể bảo vệ trẻ bằng cách dạy cho trẻ nắm được những quy tắc an toàn này. Khi con còn nhỏ, cha mẹ cần dạy con nhớ rõ thông tin liên lạc của gia đình để con có thể ứng khó trong những trường hợp khẩn cấp chẳng hạn như khi bị lạc.

Nên dạy con nhớ kỹ địa chỉ nhà
Nên dạy con nhớ kỹ địa chỉ nhà

Có thể giúp trẻ ghi nhớ bằng cách nhắc đi nhắc lại số điện thoại của cha mẹ; địa chỉ nhà. Cha mẹ không nên viết tên trẻ lên các vật dụng cá nhân của trẻ vì kẻ xấu có thể tiếp cận những thông tin này. Khi kẻ xấu nắm được thông tin của trẻ sẽ dễ dàng chiếm được lòng tin của trẻ và như vậy thì rất nguy hiểm.

Giữ khoảng cách với người không quen biết

Từ khi con còn nhỏ cha mẹ nên dạy con nguyên tắc không trò chuyện với người lạ. Nếu có, cuộc trò chuyện kéo dài không quá 5-7 giây và không nhìn thẳng mắt của người đối diện. Trong khi cuộc trò chuyện diễn ra; trẻ nên đứng cách người lạ khoảng 2m và nhất định phải duy trì khoảng cách này. Nếu người lạ cố gắng tiến lại gần, trẻ phải lùi lại để đảm bảo an toàn. Tốt nhất hãy dạy trẻ rời đi chỗ khác và tìm tới một nơi an toàn có các nhân viên bảo vệ, cảnh sát giao thông… khi người lạ cố gắng tiếp cận.

Nếu có người lạ bám đuôi cần làm gì?

Đầu tiên hãy chú ý đến những chi tiết xung quanh bao gồm tên đường, số nhà; toà nhà, cửa hàng, quán cà phê xung quanh đường con bạn đi. Đặc biệt, hãy tránh đi những lối hẹp, thiếu ánh sáng; ít người qua lại như ngõ tối, hành lang hoặc nơi chỉ có 1, 2 lối ra vào. Nếu trẻ đang đi trên đường một mình mà có cảm giác như đang bị ai đó bám đuôi; trong tình huống này cha mẹ hãy dạy trẻ đi vào siêu thị; tiệm làm tóc hay bất cứ nơi nào khác đông người và gọi ngay về nhà.

Nếu có người lạ cố gắng đột nhập vào nhà cần xử lý như thế nào?

Hãy dạy con nếu có người là đang cố gắng đột nhập vào nhà thì hãy gọi cho cha mẹ trước khi gọi cho 113. Cuộc trò chuyện với dịch vụ khẩn сấр có thể kết thúc đột ngột nếu có người đột nhập vào nhà thành công, nhưng ít ra trong thời gian nàу cha mẹ có thể gọi và cảnh báo hàng xóm.

Nếu có người lạ cố gắng đột nhập vào nhà cần xử lý như thế nào?
Dạy con cách xử lý khi có người lạ đột nhập vào nhà

Nguyên tắc nói không với người không quen biết

Hãy dạy con trong bất kỳ hoàn cảnh nào không bao giờ được đi theo người lạ. Hãy dạy con rằng nếu có ai đó nói “Bố mẹ cháu nhờ cô đưa cháu đến chỗ mẹ ngay lập tức”; “Đi theo cô/chú. Cô/chú sẽ dẫn cháu đến chỗ bố mẹ”. Hay một câu đại loại là muốn đưa con đi nơi khác thì con hãy hỏi ngay “Tên bố mẹ cháu là gì? Công tác ở đâu?” và tuyệt đối không được đi theo người lạ.

Trong trường hợp người lạ bắt được con thì hãy ngay lập tức cắn, đá; cào, cấu. Cố gắng thu hút sự chú ý của những người xung quanh bằng cách hét thật to: “Cháu không quen cô/chú này. Cô/chú đang muốn bắt cháu đi. Hãy cứu cháu”… để nhận được sự giúp đỡ của mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *