Sắp tới ai sẽ là thủ môn được HLV Park Hang Seo lựa chọn bắt chính

Đội tuyển Việt Nam đang tập luyện chăm chỉ chuẩn bị cho trận ra quân gặp đội chủ nhà vào 1h sáng 3/9. Trong tay thầy Park có 3 thủ môn là Đặng Văn Lâm, Tấn Trường và Nguyễn Văn Toản. Ai sẽ đáng bị bắt chính trong hai trận đấu sắp tới của đội tuyển ? Nhà cầm quân người Hàn Quốc đang phải đau đầu lựa chọn ai là người xứng đáng đứng ở bến đỗ cuối cùng của ĐTQG.

Sau hai năm không thi đấu cho đội tuyển Việt Nam, thủ thành Văn Lâm không ngại đánh mất cơ hội của mình cho Tấn Trường. Người đã thể hiện rất tốt ở 3 trận vòng loại World Cup vừa qua. Trong cuộc đua này là sự cạnh tranh ở đội tuyển quyết liệt giữa thủ môn Tấn Trường và Văn Lâm.

Mỗi thủ môn có cho mình những ưu điểm riêng

Việc Văn Lâm không thể thi đấu ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 giúp Tấn Trường có thêm lợi thế. Theo chuyên gia Phan Anh Tú, cả hai thủ môn này đều có điểm mạnh và yếu. Do đó HLV Park phải cân nhắc kỹ để chọn ai bắt chính ở vòng loại thứ ba.

“Văn Lâm là thủ môn hàng đầu, nên khi cậu ấy trở lại sẽ giúp cho sự cạnh tranh ở đội tuyển quyết liệt hơn. Các thủ môn đều sẽ phải nỗ lực hơn, đặc biệt là Tấn Trường. Lâm và Trường là hai thủ môn tốt nhất, đủ khả năng ra sân ở tầm cỡ quốc tế”. Cựu quyền Tổng thư ký Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) trao đổi cùng Zing.

Mỗi thủ môn có cho mình những ưu điểm riêng
Thủ môn Tấn Trường đã thể hiện rất tốt ở 3 trận vòng loại World Cup vừa qua

Về trình độ, Văn Lâm và Tấn Trường có chiều cao tương đồng (1,88 m và 1,89 m). Đều bắt bóng bổng, bóng sệt tốt, ra vào hợp lý, làm chủ được vùng cấm địa. Họ đều giàu kinh nghiệm ở cấp đội tuyển và CLB, chơi chân không tệ.

Về phong độ, Tấn Trường nhỉnh hơn đàn em đôi chút khi ra sân thường xuyên ở V.League. Và đã bắt 3 trận gần nhất cho tuyển Việt Nam. Ban huấn luyện cũng dễ dàng nắm bắt tình hình của Tấn Trường qua những đợt tập trung trước. Văn Lâm ít được thi đấu ở Nhật Bản 1 trận ở AFC Champions League và 1 trận ở Cúp Hoàng đế.

Cơ hội chia đều cho hai thủ môn Văn Lâm và Tấn Trường

Theo ông Tú, HLV Park Hang-seo cùng các cộng sự phải dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau để chọn thủ môn bắt chính”. Tôi nghĩ cơ hội của hai người là 50-50. Các HLV sẽ phải theo dõi kỹ trong quá trình tập luyện và thi đấu của thủ môn. Xem anh ta có ổn định không, có chơi chắc chắn hoặc mắc sai lầm gì không. Chọn thủ môn cũng phải tùy tình hình đối thủ, và dự đoán thế trận xem họ có tấn công dồn dập không, sút nhiều không, trận nào cần sự hưng phấn, thăng hoa. Hay trận nào cần sự điềm tĩnh, ổn định”, chuyên gia Phan Anh Tú nói.

Cơ hội chia đều cho hai thủ môn Văn Lâm và Tấn Trường
Thủ môn Văn Lâm được triệu tập ở vòng loại thứ 3 World Cup

“Một thủ môn sẽ cần thiết trong một thế trận đối thủ tấn công dồn dập với cường độ cao. Anh ta sẽ phải linh hoạt trong ra vào, chuyển đổi tư thế và vị trí thật nhanh. Nó có những yếu tố liên quan đến cái hồn, cái chất mà chỉ có HLV mới nhìn ra được”, ông Tú tiếp tục.

Về cơ bản, HLV Park cũng sẽ phải bàn bạc cùng HLV thủ môn tuyển Việt Nam. Họ sẽ cùng phân tích phong độ của các thủ môn thế nào, kiểm tra sự sẵn sàng cho trận đấu. Tùy từng đối thủ, lối chơi bóng dài, bóng ngắn, triển khai thế trận. HLV Park sẽ chọn ra người phù hợp nhất để đêm lại kết quả tốt nhất cho đội tuyển.

Thầy Park sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp nhất

Chưa biết ai sẽ giành phần thắng trong “cuộc chiến” này. Nhưng việc Văn Lâm trở lại đang được coi là lời nhắn nhủ ẩn ý từ HLV Park Hang Seo đến các học trò trên tuyển Việt Nam. Nói rõ rằng, HLV Park Hang Seo gọi lại Văn Lâm hòng “đe dọa” vị trí của Tấn Trường. Trước khi công bố danh sách cuối cùng chưa ai chắc suất đá chính, hoặc lấy vé sang Saudi Arabia.

Thầy Park sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp nhất
Thầy Park đang huấn luyện cho các thủ môn ở đội tuyển Việt Nam

Thông điệp của chiến lược gia người Hàn Quốc càng đáng ghi nhận lẫn cả hy vọng. Bởi xảy ra ngay trước ngày tuyển Việt Nam có trận tổng duyệt đầu tiên gặp các đàn em U23 Việt Nam trước ngày chốt danh sách sang Saudi Arabia.

HLV Park Hang Seo rõ ràng tính toán “điểm rơi” cho quyết định gọi lại Văn Lâm. Vì nó đẩy trận đấu nội bộ chẳng có chỗ cho sự cẩu thả, chểnh mảng từ các học trò. Nếu muốn có tên trong danh sách thi đấu thì phải nỗ lực cố gắng. Tấn Trường vốn tưởng chắc suất số 1 trong khung gỗ nhưng giờ lung lay dữ dội khi Văn Lâm trở lại thì những vị trí đương nhiên cũng vậy. Có nghĩa tất cả phải nỗ lực cạnh tranh thay vì ung dung như trước. Chỉ một toan tính thế cũng đủ tin rằng tới đây tuyển Việt Nam sẽ rất khác.

Những chia sẻ của thủ môn trẻ Nguyễn Văn Toản

Trước thềm trận đấu, khi được hỏi về sự cạnh tranh với đàn anh Bùi Tấn Trường và thủ môn trẻ Nguyễn Văn Toản trong khung thành ĐT Việt Nam. Với bản thân tôi cũng vậy, đó chính là động lực lớn, yếu tố thúc đẩy tôi tập trung tối đa trong các buổi tập. Mong muốn của tôi là cống hiến những gì tốt nhất cho ĐT Việt Nam. Còn việc có cơ hội ra sân thi đấu hay không do HLV Park Hang Seo quyết định”.

Có lẽ so về mặt chuyên môn, thủ thành Văn Toản khó lòng cạnh tranh được với 2 người đàn anh. Vì thế suất bắt chính sẽ chỉ là cuộc đấu giữa Văn Lâm và Tấn Trường. Văn Lâm kể từ khi được gọi lên ĐT Việt Nam đã và đang là chốt chặn đáng tin cậy. Tuy nhiên trong giai đoạn thủ thành Việt kiều này vắng mặt trong 3 trận cuối ở giai đoạn 2 vòng loại World Cup, Tấn Trường cũng đã chơi rất tốt để chiếm được niềm tin từ HLV Park Hang Seo.

Bạn đọc có thể tìm kiếm những tin tức thể thao trong nước mới nhất tại: netramm.com