Thực phẩm hữu cơ có tốt cho sức khỏe của bé không?

Trong giai đoạn phát triển của trẻ cần bổ sung dưỡng chất và chế độ ăn phù hợp. Trong đó, có nhiều thắc mắc của phụ huynh liên quan tới thực phẩm hữu cơ. Vậy loại thực phẩm này là gì và cách dùng ra sao để tốt cho trẻ là vấn đề cần được quan tâm.

Hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện như người trưởng thành. Vì thế, việc lựa chọn thực phẩm cho trẻ hằng ngày phải thật cẩn trọng. Cùng trang netramm.com tìm hiểu xem thực phẩm hữu cơ có phù hợp cho trẻ không nhé.

Vì sao gọi là thực phẩm hữu cơ?

Thực phẩm hữu cơ là những loại thực phẩm được nuôi trồng. Không sử dụng các hóa chất nhất định. Các loại thực phẩm này có thể bao gồm rau củ quả, trái cây, ngũ cốc, thịt, các sản phẩm từ sữa, trứng, mật ong,…

Thực phẩm hữu cơ là những loại thực phẩm không sử dụng các hóa chất
Thực phẩm hữu cơ là những loại thực phẩm không sử dụng các hóa chất

Con bạn cần được ăn nhiều loại trái cây, rau quả, thịt nạc, các loại hạt và các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không béo. Dù cho chúng là những thực phẩm được nuôi trồng bình thường hay là hữu cơ. Tuy nhiên, thực phẩm có thể chứa ít thuốc trừ sâu và vi khuẩn kháng thuốc hơn. Điều này rất quan trọng đối với bé vì trẻ em thường rất nhạy cảm với hóa chất.

Những ưu điểm của loại thực phẩm này đối với trẻ em

Cả hai loại hữu cơ và thông thường đều chứa cùng loại vitamin, khoáng chất. Chất chống oxy hóa, đạm, chất béo và các chất dinh dưỡng khác quan trọng đối với sức khỏe của trẻ em. Nếu bạn đang tiết kiệm chi phí, đừng chọn mua các sản phẩm hữu cơ đắt tiền. Tốt hơn hết, bạn nên cho bé ăn 5 phần rau trồng thông thường mỗi ngày. Thay vì chỉ ăn 1 phần rau hữu cơ.

Sữa hữu cơ cũng chưa chắc tốt hơn sữa thông thường. Nhưng bạn cũng nên đảm bảo rằng tất cả sữa bạn mua đều được tiệt trùng. Tuy xét về lợi ích lâu dài, phần thắng vẫn nghiêng về sản phẩm hữu cơ.

Nhưng bạn cũng nên tỉnh táo xem xét và cập nhật các thông tin mới nhất về thực phẩm nói chung. Để linh động lựa chọn loại thực phẩm an toàn và phù hợp cho bé. Chỉ cần cho bé ăn 5 phần trái cây và rau củ mỗi ngày. Bạn vẫn có thể mang đến cho con mình nhiều lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời. Bất kể ngân sách của bạn là bao nhiêu đi nữa.

Tác động tích cực mà thực phẩm từ hữu cơ sẽ mang lại cho trẻ nhỏ

Hạn chế nguy cơ gây bệnh từ các chất độc hại

Các nghiên cứu của Học viện Nhi Khoa Mỹ (American Academy of Pediatrics) đã chỉ rõ. Thuốc trừ sâu và các thành phần cấu tạo nên, nó là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều căn bệnh quái ác ở trẻ như: ung thư, tự kỷ, trầm cảm, rối loạn cơ thể và gây suy giảm trí nhớ.

Thực phẩm hữu cơ có nhiều công dụng cho trẻ nhỏ
Thực phẩm hữu cơ có nhiều công dụng cho trẻ nhỏ

May mắn thay, đối với thực phẩm hữu cơ. Các nguy cơ gây bệnh của thuốc trừ sâu đã được loại bỏ. Do việc không sử dụng chất này trong quá trình canh tác. Điều này cũng dẫn đến một kết quả khác từ trường Đại học Washington (Mỹ). Rằng thực phẩm giúp giảm các nguy cơ tiềm tàng từ chất hóa học lên đến 94%.

Giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể trẻ

Một nghiên cứu của Journal of Alternative and Complementary Medicine. Trên 41 mẫu thử bao gồm rau, trái cây, ngũ cốc… đã cho kết quả tối ưu về giá trị dinh dưỡng cao ở nhóm thực phẩm hữu cơ.

Như vậy, nếu đem các khẩu phần rau thực phẩm trên cho vào khẩu phần ăn hàng ngày của bé. Rõ ràng hàm lượng dưỡng chất mà các bé nhận được sẽ cao hơn rất nhiều. Từ đó giúp trẻ phát triển tốt hơn.