V-League 2021 bị hủy nhưng hệ lụy sau đó vẫn còn với bóng đá Việt Nam

VPF đã đưa ra “phán quyết” cuối cùng về số phận của V-League 2021. V-League 2021 trở thành mùa giải đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam dừng bước trước giai đoạn một. Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) khóa VIII và VII đã thông qua tờ trình dừng giải V League 2021 và Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã được sự đồng ý của các câu lạc bộ. “Vận mệnh” của V League năm 2021 đã được định đoạt, nhưng câu chuyện về ngôi vương sẽ được trao cho HAGL hay xuống hạng dường như vẫn còn nhiều tranh cãi. Tin tức này đang được sự quan tâm của những người yêu mến bóng đá Việt Nam hiện tại.

Số phận V-League 2021 được định đoạt

Rất nhanh, quyết định “xóa sổ” V-League 2021 đã được đưa ra sau cuộc họp của Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), với 100% thành viên Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã “giơ tay” đồng ý với quyết định hủy luôn giải đấu chứ không tạm hoãn đến tháng 2/2022 như phương án trước đó. Như vậy, sau rất nhiều lần “nâng lên đặt xuống” giữa VPF cùng các CLB. Cuộc họp BCH VFF đã đi đến cái kết được xem như hợp lý nhất, làm hài lòng đa số. Quyết định của VFF đã nhận được sự ủng hộ, đặc biệt từ các đội bóng.

Số phận V-League 2021 được định đoạt
Khán giả sẽ không được xem giải bóng đá V-League 2021 do bị hủy

Tuy nhiên, vẫn sẽ có những phát sinh để VPF cùng các CLB phải đi đến thống nhất trong việc triển khai quyết định này., cuộc họp trực tuyến được VPF tổ chức hôm nay chỉ như bước “hợp thức hóa” quyết định từ VFF mà thôi. Nói chung, nhìn đâu cũng thấy các đội bóng xoa tay thở phào. Hủy V-League thì dễ, chỉ sau một cuộc họp, một tờ A4 hay một chữ ký là xong. Giải quyết những phát sinh “hậu” V-League mới nan giải, sẽ còn nhiều rắc rối chứ không êm xuôi.

Sự ảnh hưởng V-League bị hủy đến các cầu thủ

Nhưng khi V-League bị hủy, cầu thủ chính là người sẽ chịu những thiệt thòi đầu tiên. Ít nhất từ nay đến hết năm họ mất việc, không biết làm gì. Các CLB dù không lo những thiệt hại tài chính lớn cho gần cả năm chờ đợi nhưng đảm bảo quyền lợi cho cầu thủ thế nào cũng không hề đơn giản.

Sự ảnh hưởng V-League bị hủy đến các cầu thủ
Sự ảnh hưởng V-League bị hủy đến các cầu thủ

Tính toán việc trả lương cho cầu thủ ra sao khi hợp đồng mùa giải chưa kết thúc. Với các ngoại binh đã nhận “một cục” từ đầu mùa cũng dễ phát sinh những tranh cãi. Chuyện các cầu thủ Than Quảng Ninh phát đi tín hiệu sẵn sàng kiện CLB lên Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Liên đoàn Bóng đá Châu Á. Và cả FIFA để đảm bảo đúng quyền lợi đã như minh chứng đầu tiên.

Nếu trước đây đề xuất kéo giải đầu đến tháng 2 năm sau được nhiều CLB kêu ca vì ảnh hưởng tài chính. Thì V-League bị hủy sẽ khiến không ít cầu thủ lao đao từ nay đến cuối năm. Hợp đồng còn lại giải quyết ra sao, chuyện lương hướng, chế độ thế nào khi các đội bóng “xả trại” thêm vài tháng nữa. Những thiệt thòi đối với cầu thủ là có thật và có thể nhìn thấy viễn cảnh phía trước.

Cơ quan điều hành bóng đá còn nhiều bất cập

Dù gì đi nữa, cuối cùng V-League không thể về đích. Tác động từ dịch bệnh không thể bàn cãi, ảnh hưởng không chỉ với bóng đá, còn cho cả đời sống xã hội. Nhưng chính thực tế đối diện với thử thách như vậy mới thấy năng lực quản trị. Điều hành cũng như cung cách hành xử của cả nền bóng đá nước nhà.

VFF, VPF cứ mãi loay hoay cho các phương án. Cho dù có nhiều rào cản để bóng đá được quay trở lại nhưng sự lúng túng có thể nhìn thấy rất rõ từ cơ quan điều hành, quản lý nên việc niềm tin bị bào mòn là có thật. Ngược lại, với các đội bóng nhìn đâu cũng thấy lời kêu ca, than thở, sẵn sàng bất hợp tác. Vẫn biết CLB gặp khó nhưng không phải cứ khó rồi lấy lý do “tại-vì- do – bởi” rồi đổ lỗi.

Cơ quan điều hành bóng đá còn nhiều bất cập
Bảng xếp hạng V-League 2021

“Mê trận” những tranh cãi liên miên cho thấy ai cũng chỉ nghĩ về cái lợi của riêng mình. Chứ chưa nghĩ đến cái chung cho nền bóng đá của Việt Nam. Không thể đưa ra được giải pháp tối ưu nhất vì dịch bệnh, tại sao không thể bàn đến giải pháp hài hòa nhất.

Điều này cho thấy các bên vẫn chưa có được sự đồng thuận trước bối cảnh gian lao như thế. Giải đã hủy, những thiệt hại về tiền bạc dễ nhìn thấy nhưng những mất mát lâu dài thì khó đong đếm. Nhìn ở khía cạnh khác, năng lực quản lý, điều hành của VPF sẽ giảm đi cái “uy” của mình. Điều này sẽ tạo ra tiền lệ không tốt trong quá trình điều hành từ nay về sau.

Vẫn còn đó những tranh cãi khi V-League bị hủy

Nên trao chức vô địch cho HAGL, vì họ xứng đáng. Nhiều ý kiến đưa ra như vậy khi V-League 2021 bị hủy. Khách quan nhìn nhận, HAGL mùa này với một Kiatisuk “mát tay”. Đã chơi tưng bừng, đọng lại nhiều cảm xúc có những chiến thắng thuyết phục.  Với các đối thủ cạnh tranh Hà Nội FC, Viettel ở giai đoạn thứ nhất. Phong độ cao trước khi V-League tạm dừng, lại gác đội đứng sau Viettel 3 điểm. Ngược lại, không ít người cho rằng, giải đấu mới đi được nửa chặng đường, không ai đi trao cúp vội vàng đến thế. Nếu V-League vẫn đá, còn đến 6 lượt trận để nhóm đua vô địch thi thố kia mà.

Thêm nữa V-League không có đội nào xuống hạng. Vậy giải hạng Nhất có được xuất thăng hạng nào không, để quyền lợi của họ được đảm bảo. Đã có đề xuất, cả giải hạng Nhất cũng không ai rớt hạng nhưng phải “đôn” 2 CLB đang dẫn đầu sau 7 vòng đã đấu lên chơi V-League 2022. Nếu thế, V-League 2002 sẽ có 16 CLB tham dự còn hạng Nhất rút xuống 12 đội bóng. Hình dung về V-League năm sau khi 16 đội bóng tranh tài và có đến 2.5 vé xuống hạng. Sẽ khốc liệt vô cùng và đày thú vị giữa các đội bóng. Điều này tốt cho giải đấu chuyên nghiệp nước nhà bởi tính cạnh tranh cao đồng nghĩa với chất lượng chuyên môn cũng sẽ tăng lên.

Mọi tin tức thể thao trong nước đều được cập nhật trong chuyên mục thể thao trong nước. Bạn sẽ không phải bỏ lỡ những tin tức nào do chúng tôi cập nhật thường xuyên liên lục hàng giờ.