Bài thuốc dân gian giúp giảm thiểu tình trạng mất ngủ kéo dài

Bài thuốc dân gian là sự đúc kết của tổ tiên chúng ta qua các đời để khắp phục một số căn bệnh khi chưa có thuốc đặc trị. Mất ngủ là một vấn đề sinh lí, nó xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân cả về bên trong và bên ngoài. Mất ngủ thường xuất hiện nhiều ở người cao tuổi hay những người có công việc căng thẳng. Từ đó, các cụ đã đúc kết kinh nghiệm và tìm ra được một số bài thuốc quý xuất phát từ những cây trồng của miền quê Việt Nam để khắc phục tình trạng mất ngủ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các bài thuốc dân gian này nha!

Bài thuốc có nguyên liệu từ hạt sen và tâm sen

Bạn cũng biết đấy sen là một trong những loại thực phẩm rất tốt. Đóng vai trò như một “vị thuốc an thần”, bên cạnh còn có tác dụng thư giãn đầu óc, dưỡng tâm, cố tinh,… Đối với sen, ta có thể sử dụng tất cả các bộ phận từ hạt sen, tim sen hay củ sen để điều trị chứng mất ngủ.

Mất ngủ kèm theo hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, da xanh, người gầy yếu; giấc ngủ nông, hay giật mình.

Dùng: Hạt sen 30g, kỷ tử 20g, đậu xanh 20g, đương quy 50g (đun lấy nước), gạo tẻ 50g, thịt gà (hoặc tim lợn 50g). Tất cả cho vào nấu cháo ăn khi nóng.

Chữa mất ngủ do âm suy hỏa vượng

Triệu chứng: mất ngủ, tâm phiền, chóng mặt ù tai, hay quên, nhức mỏi lưng, con trai bị mộng tinh; ngũ tâm phiền nhiệt, miệng khô, chất lưỡi đỏ, ít rêu hoặc không rêu, mạch tế sác.

Chữa mất ngủ do âm suy hỏa vượng
Tâm sen là một trong những nguyên liệu của các bài thuốc.

Biện chứng: Thận âm hư, tâm thận bất giao, âm hư sinh nội nhiệt làm nhiễu động thần minh. Nên tâm phiền, mất ngủ, tâm quý, bồn chồn, đánh trống ngực, hay quên.

Dùng: Hạt sen 30g, nhân sâm 20g, ý dĩ 20g, kỷ tử 20g, gạo tẻ 50g, thịt gà (hoặc tim lợn 50g). Tất cả cho vào nấu cháo ăn khi nóng.

Dùng: Tâm sen: 20g, hoài sơn 30g, ý dĩ 20g; khiếm thực 20g, gạo tẻ 50g, thịt gà (hoặc tim lợn 50g). Tất cả cho vào nấu cháo ăn khi nóng.

Thần kinh căng thẳng, stress và cách chữa

Mất ngủ kèm theo lo nghĩ căng thẳng, mệt mỏi, không muốn ăn, đau đầu.…

Bài 1: Tâm sen: 20g, lá vông nem (non) 20g, toan táo nhân 10g. Thảo quyết minh 10g, hòe hoa 10g, lá lạc tiên 20g. Tất cả cho vào ấm đun, uống thay chè hàng ngày.

Bài 2: Lá đinh lăng: 20g, lá dâu non 20g, hoa tam thất 10g, thảo quyết minh 10g, lá lạc tiên 20 g. Tất cả cho vào ấm đun, uống thay chè hàng ngày.

Thần kinh căng thẳng, stress và cách chữa
Cây lạc tiên quen thuộc ở làng quê Việt Nam.

Trong dân gian rất nhiều vị thuốc Nam chữa bệnh mất ngủ hiệu quả. Nguyên liệu dễ tìm và cách sử dụng cũng rất đơn giản. Một số món ăn, nước uống hàng ngày có tác dụng an thần định trí rất tốt lại bổ dưỡng.

Trong cuộc sống hàng ngày, giấc ngủ là rất quan trọng đối với mỗi người. Không chỉ đối với đội ngũ lao động trí óc mà những người lao động chân tay. Họ cũng rất cần đến giấc ngủ sịnh lý. Khối óc của con người được nghỉ ngơi đủ thời gian, máu được tưới đều, thì sẽ khỏe mạnh và duy trì các hoạt động hàng ngày không biết mệt mỏi.