Bộ đồ thông minh: Tăng cường độ mạnh Wi-Fi, giữ tín hiệu an toàn

Cách tăng cường tín hiệu wifi có rất nhiều thế nhưng với bộ đồ thông minh của một nhóm nghiên cứu trường Đại học Quốc gia ở Singapore đã sáng tạo ra có thể giúp cho con người làm tăng được tín hiệu wifi. Bộ đồ thông minh này đã sử dụng một siêu vật liệu có chức năng đặc biệt, tăng cường tín hiệu wifi cũng như tiết kiệm pin hơn bằng một thiết bị không dây. Có thể biến một con người có hình dáng là một bảng mạch sống. Những công nghệ đặc biệt này hứa hẹn sẽ mang đến nhiều công dụng hữu ích trong tương lai gần. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu thêm về thông tin bồ độ thông minh ngay trong mục công nghệ mới ngày hôm nay nhé.

Bộ đồ thông minh biến người mặc thành “bảng mạch sống”

Với những thành tựu của công nghệ đeo trên người và cùng với độ phức tạp ngày càng tăng của dữ liệu. Nhu cầu để tìm cách kết nối trơn tru và hiệu quả các thiết bị đang trở nên ngày càng được quan trọng hơn. Đặc biệt là đối với những người cần sử dụng nhiều công cụ một lúc. Nhóm nghiên cứu ở Đại học Quốc gia Singapore cho biết rằng. Bộ đồ thông minh này là do họ sáng tạo có thể biến người mặc thành “bảng mạch sống”. Giúp tăng cường kết nối giữa các thiết bị đeo trên người.

Bộ đồ thông minh biến người mặc thành "bảng mạch sống"
Bộ đồ thông minh biến người mặc thành “bảng mạch sống”

Bộ đồ may bằng vải thông minh có thể dẫn sóng vô tuyến

Theo nhóm nghiên cứu này, đứng đầu chính là vị  trợ lý giáo sư John Ho ở Viện Sáng kiến và Công nghệ Y tế của NUS. Loại vải may thành chiếc áo thông minh mới có thể dẫn sóng vô tuyến như Bluetooth và Wi-Fi lướt trên bề mặt quần áo. Được mô tả như chính là một “siêu vật liệu”. Vải dẫn này tạo ra mạng lưới cảm biến không dây. Cho phép thiết bị truyền dữ liệu với tín hiệu mạnh gấp 1.000 lần công nghệ thông thường.

Sóng vô tuyến Bluetooth và Wi-Fi mà hầu hết cảm biến sử dụng dùng để kết nối với điện thoại thông minh. Và thiết bị điện tử đeo trên người khác. Thường sẽ phát ra theo mọi hướng. Dẫn tới thất thoát phần lớn năng lượng vào môi trường xung quanh. Kết quả là hiệu quả của thiết bị đeo trên người này đã giảm mạnh. Bởi đã tiêu tốn nhiều năng lượng bộ pin vào thiết lập kết nối với thiết bị khác.

Loại vải của bộ đồ thông minh có kết cấu rất đặc biệt

Nhằm giải quyết vấn đề này, John Ho và cộng sự tạo ra loại vải có kết cấu đặc biệt để giữ tín hiệu ở gần cơ thể hơn thay vì tỏa ra không gian xung quanh. Giúp tăng cường độ mạnh của kết nối. Vải làm từ sợi thép không gỉ có hình răng lược và gắn lên bề mặt quần áo bằng cách khâu hoặc dùng keo dán vải, mặt trong có dải dẫn điện. Nhờ thiết kế này, thiết bị điện tử đeo trên người sẽ sử dụng ít năng lượng hơn. Tín hiệu thu được cũng mạnh gấp 1.000 lần, khiến tốc độ truyền dữ liệu cao hơn nhiều với cùng mức năng lượng.

Loại vải của bộ đồ thông minh có kết cấu rất đặc biệt
Loại vải của bộ đồ thông minh có kết cấu rất đặc biệt

Người mặc không cần phải điều chỉnh thiết bị điện tử

John Ho giải thích nguy cơ sức khỏe từ sóng vô tuyến. Đối với người mặc bộ đồ thông minh rất nhỏ. Người mặc cũng không cần điều chỉnh thiết bị điện tử của họ. Bởi vải siêu vật liệu hoạt động với mọi thiết bị không dây sử dụng. Cùng dải tần số như thiết kế. Tín hiệu giữa các thiết bị mạnh tới mức có thể truyền năng lượng không dây. Dưới dạng sóng vô tuyến từ điện thoại thông minh tới thiết bị đeo trên người khác. Mở đường cho công cụ không cần dùng pin. Công nghệ quần áo thông minh cũng giữ tín hiệu an toàn hơn. Bằng các cách truyền dữ liệu nhạy cảm trong phạm vi 10 m từ người mặc. Hạn chế nguy cơ xem lén qua sóng vô tuyến.

Vải thông minh có thể gập lại, uốn cong hoặc cắt xé

Vải siêu vật liệu có thể sắp xếp theo mọi họa tiết. Có thể dùng để kết nối những vùng khác nhau trên cơ thể. Nó cũng mang lại tính hiệu quả về mặt chi phí. Bởi mỗi mét vải may bộ đồ thông minh này có giá chưa tới 7,37 USD. Các nhà nghiên cứu cho biết vải thông minh rất bền, có thể gập lại và uốn cong mà không ảnh hưởng nhiều tới độ mạnh của tín hiệu.

Khả năng truyền không dây vẫn bình thường dù cắt hoặc xé dải dẫn điện. Nhóm nghiên cứu đang thảo luận với các đối tác tiềm năng. Cũng nhằm với mục đích là để thương mại hóa vải siêu vật liệu này. Đặc biệt trong lĩnh vực thể thao và chăm sóc y tế. Trong đó việc theo dõi hiệu suất cơ thể và sức khỏe cũng đóng vai trò rất quan trọng.