Dubai phát triển công nghệ xử lý container tự động BoxBay

Quy trình vận chuyển các container ở cảng lớn thường phải chất đống lên nhau. Phải tốn thời gian để chờ đợi chuyển lên tàu bằng cần cẩu. Xảy ra những bất tiện không mong muốn, quy trình cũng khá là rườm rà. Cho nên, công nghệ container mới tiên tiến đang được nhiều nhà nghiên cứu thử nghiệm tại cảng Jebel Ali (Dubai). Và công nghệ mới này đã đóng góp vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh tiến độ bốc dỡ đồng thời có thể giúp cải tiến và tự động hóa trong vấn đề lưu trữ. Hệ thống lưu trữ xếp chồng container hiện đại mang tên BoxBay. Đem lại nhiều lợi ích chính là khả năng có thể tận dụng được diện tích cảng rất nhiều. Xem thử cách thức hoạt động của dự án này nhé.

BoxBay – Hệ thống bốc dỡ container tự động cao 11 tầng

Thông thường, tại những cảng lớn, những container chờ vận chuyển thường chất đống lên nhau. Chờ đợi để chuyển lên tàu bằng cần cẩu. Không chỉ chiếm diện tích khổng lồ, cách xử lý này khiến việc tìm chỗ và lấy đúng container trở nên tốn thời gian. Đơn vị vận hành cảng DP World ở Dubai đã nhanh chóng phát triển sáng kiến. Có thể giúp tiết kiệm thời gian và diện tích.

BoxBay - Hệ thống bốc dỡ container tự động cao 11 tầng
Hệ thống BoxBay cho phép cần cẩu bốc container mà không cần chuyển chỗ container bên trên

BoxBay là hệ thống lưu trữ xếp chồng container với độ cao tương đương 11 tầng trên khung thép. Bình thường, khi container xếp chồng lên nhau ở cảng, nếu muốn lấy container ở bên dưới, công nhân phải di chuyển di chuyển các khối ở phía trên. Hệ thống BoxBay do DP World hợp tác phát triển với công ty kho vận Amova của Đức. Cho phép cần cẩu bốc container mà không cần chuyển chỗ những container bên trên. Nếu hệ thống bị trục trặc vì lý do nào đó, kỹ sư có thể vận hành BoxBay từ phòng điều khiển ở gần cảng.

BoxBay có chi phí ban đầu cao nhưng phí bảo trì thấp

Theo Patrick Bol, giám đốc dự án đặc biệt và mở rộng cảng ở DP World, cho biết rằng công ty có thể tiết kiệm khoảng 60 – 70% thời gian nhờ hệ thống mới. Hệ thống BoxBay chỉ chiếm 1/3 diện tích thường dùng để lưu container. Chi phí ban đầu khá cao nhưng phí bảo trì thấp hơn nhiều và cần rất ít người vận hành. Theo Peter de Langen, giáo sư kinh tế học hàng hải ở Trường Kinh doanh Copenhagen cho biết. Lợi ích chính mà hệ thống BoxBay này đem lại đó chính là khả năng tận dụng diện tích cảng lớn hơn hẳn.

BoxBay có chi phí ban đầu cao
Hệ thống BoxBay chỉ chiếm 1/3 diện tích thường dùng để lưu container

De Langen nhận xét hệ thống cũng giảm đáng kể thời gian dừng (tức thời gian cần thiết để bốc container và chuyển lên tàu). Giúp làm gia tăng sử dụng những cảng đô thị vốn không có nhiều chỗ trống. Nhằm để mở rộng cơ sở vật chất. Tuy nhiên, De Langen nhận định có hai trở ngại chính đối với việc ứng dụng rộng rãi BoxBay.

Dự án đã được thử nghiệm và có kết quả đáng khích lệ

“Công nghệ này là một phần của sự chuyển đổi sang tự động hóa. Giảm lượng nhân công ở cảng. Điều đó có nghĩa nó có thể vấp phải phản đối ở những cảng mà liên đoàn lao động hoạt động tích cực. Một thách thức khác là tích hợp công nghệ khi cảng đang trong quá trình thiết kế, trước khi lựa chọn đơn vị vận hành”, de Langen nói thêm. Sultan Ahmed bin Sulayem, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành DP World, chia sẻ rằng. Dự án thử nghiệm ở Dubai này đã đem lại kết quả đáng khích lệ. Xét về mặt tiết kiệm thời gian và diện tích hơn nhiều. So với phương thức vận chuyển, bốc dỡ container thông thường. Theo ông, trong tương lai, BoxBay sẽ xuất hiện ở một số cảng đông đúc nhất thế giới.