Cách phòng ngừa sớm bệnh mờ mắt của người cao tuổi

Khi bắt đầu bước vào giai đoạn lão hóa của cơ thể, đôi mắt của chúng ta cũng chịu nhiều ảnh hưởng. Thường gặp nhất chính là thị lực giảm, mắt nhìn mờ. Theo tuổi tác, và độ của kính viễn cũng sẽ tăng theo. Thông thường, những người 50 tuổi đeo kính viễn khoảng 2 độ. Hoặc 60 tuổi đeo kính viễn khoảng 3 độ. Những nguyên nhân này khiến mắt bị lão hóa sớm. Và cách khắc phục tình trạng mắt bị lão hóa sớm cũng không còn chỉ là do nguyên nhân của tuổi già. Một loạt các thói quen xấu hiện nay cũng có thể là tác nhân gây đẩy nhanh quá trình lão hóa của mắt.

Những nguyên nhân khiến người già dễ bị mờ mắt

Người cao tuổi dễ bị mờ mắt do sự lão hóa của cơ thể, hai bộ phận quan trọng nhất. Giữ vai trò đảm bảo thị lực cho mắt là thủy tinh thể và võng mạc cũng suy yếu theo. Trong đó, đục thủy tinh thể và thoái hóa hoàng điểm; là hai bệnh mắt phổ biến thường gặp ở người già, nguy cơ cao dẫn đến mù lòa.

Cụ thể, đục thủy tinh thể ở người cao tuổi (hầu hết là có độ tuổi từ 50 trở lên). Chiếm hơn 70% người mắc bệnh đục thủy tinh thể và khoảng 58% người trên 55 tuổi bị thoái hóa hoàng điểm.

Những nguyên nhân khiến người già dễ bị mờ mắt
Những nguyên nhân khiến người già dễ bị mờ mắt

Tuy nhiên, dưới tác động của môi trường (khói bụi, tia cực tím); và lối sống thiếu khoa học (để mắt làm việc liên tục, thường xuyên ngồi trước máy tính, dùng smartphone, xem TV với tần suất cao). Tỉ lệ người trẻ có dấu hiệu mờ mắt, mắt khô mỏi đang ngày càng gia tăng.

Một nguyên nhân quan trọng khiến các vấn đề về mắt tiếp tục tăng là thái độ chủ quan, lơ là với các triệu chứng bệnh mắt của người bệnh. Khi mắt có vấn đề, phần lớn người bệnh chủ quan, cho rằng đó là quy luật tự nhiên của tuổi tác. Thay vì đi khám, lại tự ý mua thuốc về nhỏ và áp dụng những cách hỗ trợ cải thiện bệnh thiếu cơ sở khoa học như; nhỏ chanh, xông lá trầu, pha nước muối rửa… Khi triệu chứng ngày càng nặng, họ tìm tới chuyên gia thì bệnh đã trở nên trầm trọng, thị lực suy giảm nặng. Có nguy cơ dẫn tới mù lòa trong khi chỉ mới 30-40 tuổi.

Cách phòng ngừa tình trạng bị mờ mắt ở người lớn tuổi

Tiến trình lão hóa nhanh hay chậm tùy thuộc vào sự quan tâm chăm sóc mắt của mỗi người. Ngay từ khi còn trẻ. Bạn có thể hạn chế quá trình lão hóa mắt bằng một số cách sau:

Bảo vệ mắt tránh ánh sáng mặt trời

Bằng cách đeo kính râm có quét lớp chống tia cực tím. Tránh đi ra ngoài đường vào thời điểm nắng nhất trong ngày: từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều.

Chăm sóc mắt đúng cách

Không đọc sách quá gần (ở người lớn khoảng cách từ 30-35cm, trẻ em từ 25-30cm).Kkhông đọc sách khi ngồi trên các phương tiện giao thông đang chuyển động. Làm việc trước màn hình vi tính hay chơi game, cứ mỗi 50 phút phải nghỉ 5-10 phút.

Không hút thuốc lá

Vì hút thuốc lá làm suy yếu hệ tuần hoàn của cơ thể, làm giảm lượng máu đến mắt.

Xem thêm các bài viết về Phòng bệnh cho người lớn tuổi tại đây.

Cách phòng ngừa tình trạng bị mờ mắt ở người lớn tuổi
Cách phòng ngừa tình trạng bị mờ mắt ở người lớn tuổi

Duy trì chế độ dinh dưỡng cân đối để giảm tình trạng mờ mắt ở người già

Đặc biệt cần cung cấp cho mắt các dưỡng chất cần thiết như kẽm, vitamin B2, lutein, zeaxanthin; để giúp nuôi dưỡng tế bào mắt khỏe mạnh, phòng ngừa lão hóa. Kẽm và vitamin B2 (riboflavin) đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể, tham gia vào sự trao đổi sắc tố ở võng mạc mắt, giúp mắt thích nghi với ánh sáng. Thiếu vitamin B2 và kẽm có thể gây tình trạng đỏ mắt, mẫn cảm, mỏi mắt và mờ mắt.

Lưu ý: Nên đi khám mắt thường xuyên 2 lần/năm để sớm phát hiện các bệnh về mắt; và có hướng xử trí kịp thời. Khi thấy mắt có các dấu hiệu không bình thường thì cần đi khám ngay, không tự ý nhỏ thuốc mắt khi chưa có chỉ định của thầy thuốc.

Các loại vitamin góp phần ngăn ngừa lão hóa mắt

  • Vitamin E và vitamin C là những chất chống oxy hóa rất quan trọng. Giúp bảo vệ tế bào và các mô của mắt khỏi bị tấn công bởi các phân tử gốc tự do. Vitamin E có nhiều trong dầu thực vật, các hạt ngũ cốc, mầm lúa mì và các quả hạch… Vitamin C có nhiều trong các loại quả thuộc họ cam chanh, cà chua, bông cải xanh, cải bắp…
  • Vitamin A (bao gồm retinol và các carotenoid như lutein và zeaxanthin); là những chất chống oxy hóa giúp duy trì sự hoạt động của nhiều mô và màng của mắt, có vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường thị lực ở mắt. Vitamin A có nhiều trong gan, bơ và những trái cây và rau củ có màu cam hoặc xanh.
  • Vitamin B2 giúp khôi phục chức năng cơ thị giác, bảo vệ giác mạc, ngăn ngừa lão hóa mắt. Vitamin B2 có nhiều trong gan, sữa, trứng, men bia, rau quả…
  • Selenium là chất chống oxy hóa có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào mắt khỏi bị hư hại. Bởi sự tấn công của các phân tử gốc tự do. Selenium là một chất khoáng có nhiều trong thịt, trứng, cá…