Cảnh báo tình trạng u nang buồng trứng ở người rất trẻ

U nang buồng trứng là 1 khối chứa dịch hoặc chất rắn có dạng như là bã đậu phát triển bất thường ở trên hoặc bên trong buồng trứng. Khối u này có thể là các mô mới rất khác thường hay là sự tích tụ phần dịch tạo thành một nang trên buồng trứng. U nang buồng trứng ở trẻ có thể phát triển ngay từ các mô của buồng trứng. U nang buồng trứng là 1 loại khối u thường gặp nhất, và chiếm khoảng 3,6% các bệnh phụ khoa. Đưa con gái 7 tuổi vào bệnh viện khám do bị đau bụng, nôn ói, người mẹ sốc khi mà bác sĩ thông báo con bị u nang buồng trứng và phải mổ gấp.

U nang buồng trứng ở người rất trẻ

Bé gái 7 tuổi đã bị u nang buồng trứng

Mẹ bé nói rằng hai năm qua thỉnh thoảng con gái than đau bụng. Chị nghĩ con lười đi học nên viện lý do. Hoặc rối loạn tiêu hóa nên không đưa đến bệnh viện khám. Lần này bé đau bụng dữ dội, nôn ói nhiều. Khám tại Bệnh viện Sản Nhi TWG Long An mới phát hiện khối u đa thùy ở buồng trứng phải.

Bé gái 7 tuổi đã bị u nang buồng trứng
Bé gái 7 tuổi đã bị u nang buồng trứng

“Tôi cứ nghĩ u buồng trứng chỉ gặp ở phụ nữ đã lập gia đình. Không ngờ con mình nhỏ xíu đã mắc bệnh”, mẹ bé cho biết. Bác sĩ mổ nội soi bóc tách toàn bộ khối u. Bảo tồn buồng trứng cho bé.

Đọc thêm nhiều bài viết cùng chuyên mục Phòng bệnh cho trẻ.

Một cô gái 18 tuổi bị u nang buồng trứng

Một cô gái 18 tuổi, cũng bị u nang buồng trứng, kém may mắn hơn. Sau hai ngày nôn ói, đau bụng, bệnh nhân mới nhập viện. Lúc này, khối u nang trên buồng trứng trái đã bị xoắn lại; bầm đen, có dấu hiệu hoại tử. Các bác sĩ đã tháo xoắn. Song phục hồi buồng trứng không có kết quả. Bệnh nhân bắt buộc phải cắt bỏ buồng trứng trái và vòi trứng.

Bác sĩ Văn Phụng Thống, phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện Sản Nhi TWG Long An. Cho biết đây là trường hợp rất đáng tiếc bởi bệnh nhân còn quá trẻ. Mới 18 tuổi mà phải cắt bỏ một bên buồng trứng.

“Ca mổ này có lẽ sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý người bệnh. Cũng như tương lai khả năng sinh sản sau này”, bác sĩ Thống nói.

Bệnh nhâm mắc u nang buồng trứng đang ngày càng trẻ

Theo bác sĩ Thống, bệnh nhâm mắc u nang buồng trứng đang ngày càng trẻ. Thậm chí rất trẻ, như các bé gái chưa đến tuổi dậy thì. Bệnh có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào. Cứ 100 phụ nữ thì 12-15 người mắc u. Người dễ mắc bệnh là phụ nữ thừa cân; lạm dụng thuốc tránh thai, chế độ ăn uống không lành mạnh, hút thuốc lá… U nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Sẽ gây các biến chứng như xoắn nang; chảy máu trong nang, vỡ nang, nhiễm trùng; chèn ép tiểu khung, ung thư…

Bệnh nhâm mắc u nang buồng trứng đang ngày càng trẻ
Bệnh nhâm mắc u nang buồng trứng đang ngày càng trẻ

Bác sĩ khuyên phụ nữ hoặc phụ huynh có con gái. Nên khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện. Và điều trị bệnh kịp thời, tránh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

U nang buồng trứng không có biểu hiện trong giai đoạn sớm. Đa số trường hợp đến viện khi u đã to và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. U kích thước nhỏ, chưa gây triệu chứng nghiêm trọng thì chưa phải mổ. U to hay nguy cơ gây ung thư buồng trứng, bác sĩ sẽ mổ bóc tách khối u hoặc cắt bỏ buồng trứng. Hiện phương pháp mổ nội soi được xem là an toàn, hiệu quả cao, bệnh nhân ít đau, hồi phục sớm, vết mổ thẩm mỹ hơn mổ mở.

Điều trị u nang buồng trứng

Đối với u nang buồng trứng cơ năng: Không cần điều trị, chỉ cần theo dõi từ 3-6 vòng kinh, nếu u nang BT cơ năng thì tự mất đi.

Đối với u nang buồng trứng thực thể: Cần phẫu thuật loại bỏ khối u càng sớm càng tốt để tránh dẫn đến biến chứng và ung thư hóa. Cụ thể:

• Nang nước: Gặp ở người lớn tuổi nên cắt cả 2 buồng trứng.

• Nang nhầy: Cần cắt bỏ càng sớm cả 2 buồng trứng càng tốt để tránh nhầy tái phát.

• Nang bì: Cắt bỏ u. Cố gắng bảo tồn nhu mô lành.

• Nang ở người có thai: Nếu có chỉ định giữ thai nên mổ cắt u vào tháng thứ tư, nếu có biến chứng thì mổ khẩn bất kỳ tuổi thai vào khoảng nào.

• Nếu nang buồng trứng 02 bên ở người trẻ tuổi còn nhu cầu sinh đẻ cần bóc tách khối u và bảo tồn tối đa phần bình thường còn lành và vòi trứng. Cần lưu ý đối với khối u có bề mặt sần sùi, có dấu hiệu nứt vỡ ở bệnh nhân > 40 tuổi cần sinh thiết tức thì để đề phòng ung thư. Nếu u nang buồng trứng phát triển xâm lấn dây chằng rộng thì cần tiến hành phẫu thuật bóc tách khối u và tránh làm tổn thương niệu quản, hệ động mạch chậu và bàng quang.