CLB Than Quảng Ninh nợ lương, dừng hoạt động do thiếu kinh phí

Câu lạc bộ Than Quảng Ninh dừng hoạt động do thiếu kinh phí hoạt động. Công ty TNHH MTV Bóng đá Quảng Ninh (CLB Quảng Ninh) là đơn vị chủ quản của đội bóng đã không có khả năng chi trả lương thưởng cho các cầu thủ từ nhiều tháng nay. Các cầu thủ đang hoang mang không biết nên làm gì khi mấy tháng nay không được trả lương và chưa thể thanh lý hợp đồng. Tin tức được dư luận đặc biệt quan tâm do đội bóng Than Quảng Ninh là đội bóng mạnh có sức ảnh hưởng và niềm tự hào của đất Mỏ. Mọi thông tin diễn biến về tin tức thể thao trong nước được netramm.com cập nhật hằng ngày và đầy đủ nhất.

CLB Than Quảng Ninh dừng hoạt động

Công ty TNHH một thành viên bóng đá Quảng Ninh dừng hoạt động. Cắt bảo hiểm và không tính lương nhân viên CLB Quảng Ninh vì vậy cũng “đóng băng”. Công ty này hiện nợ cầu thủ tiền lót tay các năm 2019, 2020, nửa năm 2021 cùng bốn tháng lương gần nhất. Số tiền vào khoảng 70 tỷ đồng các cầu thủ đã kêu cứu trên mạng xã hội. Đồng thời tuyên bố sẽ khởi kiện lên VFF, AFC và FIFA nếu không được thanh toán trong tháng 8.

CLB Than Quảng Ninh dừng hoạt động
CLB Than Quảng Ninh dừng hoạt động

Ông bầu Phạm Thanh Hùng cũng làm đơn đề nghị trả lại đội bóng cho tỉnh Quảng Ninh. Nhưng chưa nhận được phản hồi nào từ ban lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh. Theo ông Hùng, tỉnh sẽ là đơn vị phải trả số tiền nợ cầu thủ. Bởi, hai năm qua nhà tài trợ chính Tổng Công ty Than Việt Nam  không hỗ trợ 30 tỷ đồng mỗi mùa như trước. Khiến một mình ông không thể cáng đáng được cả đội bóng trước tình hình kinh tế khó khăn.

Các câu thủ bị nợ lương từ nhiều tháng nay

Công ty bóng đá Quảng Ninh cũng không thể thanh lý hợp đồng với các cầu thủ lúc này do còn nợ tiền. Các cầu thủ muốn được chuyển đến đội bóng khác sẽ phải chấp nhận khoanh lại số nợ. Trước thềm mùa giải 2021, một số cầu thủ trụ cột như thủ môn Huỳnh Tuấn Linh, hậu vệ Nguyễn Xuân Hùng hay tiền vệ Giang Trần Quách Tân… đã phải chấp nhận ra đi mà chưa biết bao giờ nhận được tiền.

Các câu thủ bị nợ lương từ nhiều tháng nay
Các câu thủ bị nợ lương từ nhiều tháng nay

Có giai đoạn các cầu thủ còn lại của Quảng Ninh đồng loạt “biểu tình” không tập luyện. Sau sự vào cuộc của UBND tỉnh Quảng Ninh, tháng 4 các cầu thủ mới được trả vài tháng lương. Nhưng từ đó, họ không nhận thêm được đồng nào từ CLB.

Cầu thủ CLB Than Quảng Ninh hoang mang

Một cầu thủ chia sẻ: “Chúng tôi vừa được biết, Công ty TNHH 1 thành viên Than Quảng Ninh đã tiến tới việc giải thể. Sẽ không hoạt động nữa, không phải là nhà tài trợ cho CLB nữa. Không rõ có phải bị phá sản không nhưng công ty đã không có kinh phí để nuôi quân. CLB tạm dừng hoạt động trong 1 năm do thiếu tiền duy trì hoạt động của đội bóng. Nhưng kiểu này không biết có bị xóa sổ trên bản đồ bóng đá Việt Nam không nữa”.

Cầu thủ CLB Than Quảng Ninh hoang mang
CLB Than Quảng Ninh là đội bóng mạnh của bóng đá Việt Nam

Các cầu thủ còn tuyên bố: “Tất cả những thông tin trên đều có trong hợp đồng ký kết giữa tôi và CLB Than Quảng Ninh. Tôi rất mong những người có trách nhiệm trả lời và giải quyết cho tôi về số tiền còn thiếu. Ngày 31.8, nếu số tiền trên chưa được giải quyết, tôi sẽ thuê luật sư và kiện CLB Than Quảng Ninh, bên cạnh đó tôi sẽ gửi giấy tờ liên quan đến Ban kỷ luật VFF, Liên đoàn Bóng đá châu Á. Và nếu cần là cả Liên đoàn Bóng đá thế giới – FIFA để giải quyết sự việc”.

Cầu thủ Dương Văn Khoa chia sẻ. “Chúng tôi không có khả năng nuôi gia đình và phải vay mượn. Dùng tiền tiết kiệm để duy trì cuộc sống, tôi không nhận tạm ứng của CLB nữa vì đã tạm ứng rất rất nhiều lần và hứa hẹn và rồi thất hứa”.

Giải pháp đưa ra giải quyết những khó khăn

CLB Than Quảng Ninh đã làm đơn gửi Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Ninh. Đề nghị được tháo gỡ khó khăn cho Đội bóng trước nguy cơ phải dừng hoạt động. Thậm chí là phải giải thể câu lạc bộ bóng đá. Việc tháo gỡ khó khăn có thể là tạo cơ chế để các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ. Hoặc bàn giao Đội bóng về cho tỉnh quản lý để tiếp tục duy trì đội bóng.

Tuy nhiên, theo ông Hùng thì cho đến nay, CLB Than Quảng Ninh vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản hay phương án tháo gỡ khó khăn nào cho Đội bóng từ phía lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh. Ngoài việc nhận hỗ trợ 4 tỷ đồng chi trả lương cho các cầu thủ trong tháng 4 vừa qua.

Có Đội bóng mạnh như Đội bóng Than Quảng Ninh là niềm tự hào của người dân và cả tỉnh Quảng Ninh. Bởi thông qua đó thương hiệu Quảng Ninh được quảng bá, lan tỏa mạnh mẽ trên toàn quốc. Tuy nhiên, để duy trì hoạt động và phát triển Đội bóng cần một khoản chi thường xuyên lớn. Rất cần sự quan tâm toàn diện hơn nữa của lãnh đạo tỉnh, sự chung tay, góp sức của cả xã hội. Đặc biệt là sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp và người dân nói chung.