Thụy Điển ra mắt tàu cánh ngầm C8, đạt tốc độ lên tới 60km/h

Tính đến thời điểm hiện đại, trên thế giới đã xuất hiện rất nhiều những loại tàu cánh ngầm tiên tiến có thể vận hành với vận tốc cực cao. Gần đây nhất, một hãng đóng tàu của Thụy Điển – Candela đã vừa cho ra mắt một chiếc du thuyền cánh ngầm sang trọng, được chạy bằng loại động cơ điện. Với phiên bảng mới nhất mang tên C8. Chiếc tàu được chạy với vận tốc là 60km/h. Và sản phẩm công nghệ này vừa ra mắt đã thu hút không ít sự chú ý của giới truyền thông và rất nhiều những người khác. Bởi không chỉ sở hữu một phong cách thiết kế độc đáo mà bên trong tàu cũng còn có một không gian tiện nghi. Hãy cùng với chúng tôi khám phá thêm chiếc tàu cánh ngầm tiên tiến này nhé.

Thụy Điển ra mắt tàu cánh ngầm chạy bằng động cơ điện C8

Với giá cho bản tiêu chuẩn là 339 nghìn USD (khoảng 8 tỷ đồng), chiếc tàu cánh ngầm chạy điện của Thụy Điển có thể đi được quãng đường 93 km với tốc độ lên đến 60km/h. Hãng đóng tàu Candela của nước Thụy Điển đã vừa cho ra mắt chiếc du thuyền cánh ngầm tiên tiến được chạy bằng động cơ điện. Thuộc về phiên bản mới nhất có tên là C8. Theo giới thiệu của chính nhà sản xuất tàu điện ngầm này. Con tàu có thể đạt tốc độ tối đa 60 km/h, với dự trữ hành trình khoảng 90km nhờ một dàn pin có công suất 44 KW.

Tàu cánh ngầm chạy bằng động cơ điện C8
Tàu cánh ngầm chạy bằng động cơ điện C8 của Thụy Điển

Cấu tạo tàu cánh ngầm chạy bằng điện của Thụy Điển

C8 là bản nâng cấp từ chiếc C7 vốn được ra mắt tại Venice Boat Show vào tháng 6/2021. Theo phía Candela, C8 được trang bị hệ thống tự lái Autopilot ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Để điều chỉnh theo sự thay đổi thực tế của sóng. Giúp thuyền trưởng có thể nghỉ ngơi, tận hưởng chuyến đi.

Tàu có thân vỏ làm bằng sợi carbon. Có chiều dài 8,5m và chiều rộng 2,5m. Chiếc tàu cánh ngầm C8 có ca bin sang chảnh, hiện đại. Nội thất ở bên trong khoang. Bao gồm sofa cho 4 người, giường cho 2 người lớn và 2 trẻ em. Cùng với nội thất buồng tắm và nhà vệ sinh. Hệ thống giải trí gồm dàn loa cao cấp cùng màn hình 15,4 inch để điều hướng và điều khiển. Ngoài ra, khách hàng có thể chọn thêm mui cứng cho tàu.

Cấu tạo tàu cánh ngầm chạy bằng điện của Thụy Điển
Thân vỏ tàu làm bằng sợi carbon, có chiều dài 8,5m và chiều rộng 2,5m

Nhờ cổng sạc 3 pha tiên tiến, C8 chỉ mất 2 tiếng để sạc đầy dự trữ hành trình. Du thuyền cánh ngầm này là một ví dụ nữa cho cuộc đua chế tạo những chiếc tàu chạy điện. Hồi tháng 3, một công ty Đan Mạch là Savro Marine cũng đã giới thiệu thêm sản phẩm một con tàu chạy điện. Có thể di chuyển quãng đường lên đến 170 km.

Mức chi phí cho bản C8 tiêu chuẩn là 339.000 USD

Tuy nhiên, con tàu có tên Savro 37 của phía Đan Mạch hiện mới là bản concept. Chưa đưa vào sản xuất. Trong khi đó, Candela cho biết rằng. Họ đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng cho C8 và dự kiến giao những chiếc tàu đầu tiên vào tháng 1/2022. Mức giá cho bản C8 tiêu chuẩn là 339 nghìn USD (khoảng 8 tỷ đồng). Song nhà sản xuất tin rằng con tàu này rất kinh tế. Nhờ chi phí vận hành và bảo dưỡng cực thấp. Hãng đóng tàu Thụy Điển cũng tiết lộ rằng, họ đang làm việc với chính quyền thành phố Stockholm để phát triển một loại phà chạy điện nhanh nhất thế giới. Con tàu cánh ngầm có tên P30 sẽ chở được 30 hành khách và đạt tới tốc độ 60km/h.