Giảm đau đầu cực hiệu quả khi sử dụng trà thuốc “Xuyên khung trà điều tán”

Đau đầu là một căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi và do nhiều nguyen nhân gây ra. Cũng có thể do làm việc quá căng thẳng hoặc máu lưu thông kém dẫn đến đau đầu, mất ngủ. Nhưng bạn đừng có lo vì đã có trà thuốc “Xuyên khung trà điều tán” được đúng kết từ các vị thuốc dân gian qua bao đời và trị đau đầu hiệu quả. Các thành phần có trong bài thuốc đều được tìm thấy ở thiên nhiên và có thể sử dụng hàng ngày giúp tăng hiệu quả hơn cho cơ thể giảm đau đầu.

“Xuyên khung trà điều tán” trị đau đầu

Trong Đông y có nhiều cách giúp trị đau đầu, trong đó có bài dùng trà thuốc.

Trà thuốc có thể giúp bạn giảm đau đầu. Đầu óc tỉnh táo thì vạn sự thông suốt. Hãy làm cho đầu óc mình trở nên thư thái để có thể thành công hơn trong mọi việc.

Thành phần bài trà thuốc: “Xuyên khung trà điều tán” (Thái bình huệ dân hòa tế cục phương) gồm: Bạc hà 32g, bạch chỉ 6g, cam thảo 4g; khương hoạt 4g, kinh giới 16g, phòng phong 6g, xuyên khung 16g.

"Xuyên khung trà điều tán" trị đau đầu
Thành phần không thể thiếu của trà thuốc.

Các vị trên trộn đều, tán nhỏ cho vào túi lọc hãm uống, ngày 24g hoặc có thể chia liều nhỏ đun uống hoặc pha trà uống.

Tác dụng của trà thuốc: Khu phong tán hàn, trị đau đầu.

Đây là bài thuốc sơ tán phong hàn, trị đau đầu là chính. Trong bài vị xuyên khung có tác dụng hoạt huyết hành khí trong huyết, chuyên trị đau đầu, kinh thiếu dương. Chạy dọc hai bên cổ vùng gáy lên đầu và quanh hai tai ra thái dương.

Đặc điểm của bài thuốc

Đặc điểm của phương này là tập trung nhiều loại thuốc khu phong tán hàn. Lấy sự tán phong tà để chữa nhức đầu. Trong phương có Khương hoạt, Bạch chỉ, Xuyên khung, Tế tân, Phòng phong, Bạc hà, Kinh giới đều có thể phát tán phong tà.

Trong đó Xuyên khung hành khí ở trong huyết, khu phong ở trong phận. Đi lên vùng đầu mắt nên trị được các chứng đầu do phong thấp ở phần trên, Bạc hà Tế tân có thể thanh tán uất nhiệt ở Thượng bộ. Nên đau đầu tất phải dùng chúng.

"Xuyên khung trà điều tán" trị đau đầu
Xuyên khung khi phơi khô.

Khương hoạt tác dụng thông kinh tán hàn, trừ thấp mạnh. Thông hoạt dương kinh trị chứng đau toàn thân. Nhưng thiên nhiều về nửa người trên (đau đầu, vai gáy, tê bì cánh tay).

Bạch chỉ chuyên trị đau đầu Kinh dương minh (đau vùng đỉnh đầu; đau trước lông mày và trán) đều là chủ dược. Bạc hà, kinh giới, phòng phong sơ tán phong tà ở trên trợ. Giúp các thuốc trên phát huy tác dụng.

Bạc hà còn có tác dụng sơ can giải uất khí làm cho khí không bị trệ mà đỡ được căng thẳng. Cam thảo hòa trung ích khí điều hòa các vị thuốc trên, kinh giới vị cay đắng tính ấm tác dụng sơ phong điều trị chứng cảm.

Ứng dụng vào thực tế của trà thuốc

Bài thuốc có nhiều vị tân ôn sơ phong tán hàn có chỉ định tốt với bệnh ngoại cảm đau đầu, thiên về phong hàn. Nếu hàn nhiều gia thêm các vị gừng tươi 3 lát, tô diệp.

Để tăng thêm tác dụng khu phong tán hàn trị đau đầu. Có thể sử dụng chữa chứng viêm mũi mạn tính gây đau đầu. Trị chứng đau nửa đầu có kết quả nhất định.

Trường hợp đau đầu lâu ngày khí huyết hư hoặc do can thận bất túc không nên dùng.

Nếu đau đầu do tăng huyết áp thì cho thêm vị thuốc thiên ma vào hãm uống cùng có tác dụng hạ áp, chữa đau đầu.