Khám phá nét độc đáo từ tháp lưu trữ năng lượng của Energy Vault

Energy Vault chính là một công ty lưu trữ năng lượng toàn cầu, trụ sở được đặt tại Thụy Sĩ. Chuyên về các sản phẩm lưu trữ dài hạn, sử dụng cần trục có nhiều đầu lưu trữ năng lượng. Hiện tại, công ty Energy Vault đã sản xuất ra tháp lưu trữ năng lượng bằng trục EVx độc đáo. Bằng cách thức như dùng cần trục cùng với những viên gạch khối khổng lồ cung cấp mạng điện lưới khi nào cần sử dụng. Hình dáng thiết kế của chiếc tháp hiện đại này lạ mắt, có chiều cao 122 mét gồm 6 tay. Hãy cùng với netramm.com tìm hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động việc đầu tư công trình này trong bài viết sau đây nhé.

Energy Vault sản xuất tháp lưu trữ năng lượng hiện đại

Công ty Energy Vault, nhà sản xuất tháp lưu trữ năng lượng bằng trọng lực EVx, đã thu hút 100 triệu USD vốn đầu tư. Từ các công ty Prime Movers Lab, SoftBank, Saudi Aramco, Helena, và Idealab X. Công ty Energy Vault cho biết rằng. Nguồn vốn mới sẽ được dùng vào kế hoạch mở rộng ứng dụng hệ thống EVx cho khách hàng ở tại nước Mỹ, Trung Đông, châu Âu và Australia. Việc triển khai hệ thống ở Mỹ sẽ bắt đầu trong quý 4/2021 và ở các nước khác trong năm 2022.

Energy Vault sản xuất tháp lưu trữ năng lượng hiện đại
Tháp lưu trữ năng lượng bằng trọng lực EVx

Trục tháp 6 tay, cao 122 mét, khối bê tông nặng gần 35 tấn

Thiết kế của công ty Energy Vault tương đối độc đáo. Bao gồm cần trục tháp có 6 tay chiều cao 122 m. Cùng với các khối bê tông nặng gần 35 tấn. Khi năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió được hút vào tháp, phần mềm AI (trí tuệ nhân tạo) sẽ điều khiển motor điện đưa các khối bê tông lên cao. Khi các khối bê tông này được hạ thấp. Động năng từ quá trình sẽ được biến đổi trở thành điện năng. Theo công ty Energy Vault, quá trình này có hiệu quả khép kín từ 80 đến 90%.

Hệ thống có thể lưu trữ năng lượng trong thời gian vô hạn

Với mẫu thiết kế này, hệ thống có thể lưu trữ dạng năng lượng trong nhiều tháng, nhiều năm. Hoặc thậm chí là tồn tại trong khoảng thời gian vô hạn. Nguyên lý hoạt động của tháp này gần giống hệ thống bơm thủy điện tích năng (pumped hydro). Lợi dụng sức nước của các thủy vực (thay cho những khối gạch nặng) và sườn dốc (thay cho cột tháp).

Hệ thống có thể lưu trữ năng lượng trong thời gian vô hạn
Nguyên lý hoạt động của tháp này gần giống hệ thống bơm thủy điện tích năng

Năm 2020, công ty Energy Vault còn triển khai hệ thống lưu trữ dạng năng lượng ở quy mô thương mại lần đầu tiên. Và giới thiệu đến hệ thống EVx mới vào tháng 4 năm nay. Theo công ty, tháp EVx có hiệu suất chu trình nạp xả là 80 – 85% và thời gian hoạt động hơn 35 năm. Hệ thống có thiết kế dạng module có thể tăng quy mô. Nhằm để đạt được công suất lưu trữ nhiều gigawatt giờ điện.

Nghiên cứu các giải pháp để thay thế pin lithium – ion

Với nguồn cung cấp pin lithium có hạn trên toàn cầu. Các giới nghiên cứu đang tìm kiếm giải pháp tốt nhất để thay thế cho pin lithium – ion. Để giữ năng lượng mặt trời và điện gió. Ví dụ, như công ty Form Energy ở Somerville, Massachusetts. Đã thu hút 240 triệu USD vốn đầu tư cho thiết kế pin sử dụng viên sắt. Viên sắt tiếp xúc với oxy tạo ra gỉ sắt. Sau đó, oxy được loại bỏ để gỉ sắt trở lại thành sắt. Việc kiểm soát quá trình này cho phép pin có thể nạp và xả điện.