Lạc đường khi đi du lịch và những điều cần ghi nhớ

Bạn là người yêu thiên nhiên và đam mê du lịch khám phá mạo hiểm. Thiên nhiên luôn ẩn chứa nhiều sự thú vị và kích thích con người muốn tìm hiểu. Bạn đã bao giờ đi du lịch xuyên rừng chưa? Cảm giác khám phá những cánh rừng hoang sơ bạt ngàn, rộng lớn, để thấy mình nhỏ bé giữa đất trời. Khi tới một địa danh xa lạ, đặc biệt là du lịch xuyên rừng hoặc khám phá các dãy núi, hang động. Vấn đề an toàn luôn được chú trong. Và sẽ ra sao khi bạn đi du lịch mà bị lạc đường. Bạn sẽ xử lý như thế nào khi bị lạc trong rừng? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây và xem thêm nhiều tin hay hơn tại đây nhé!

Giữ vững tâm lý và tìm nguồn nước khi bị lạc đường

Bên cạnh những đồ dùng cá nhân cơ bản. Bạn nên chuẩn bị thêm một ít lương khô, gói năng lượng, điện giải, bình nước… Với khối lượng đủ dùng trong vài ngày. Ngoài ra, bạn cũng cần mang theo những vật dụng cần thiết. Để dùng trong trường hợp khẩn cấp. Như dao đa năng, đèn pin, túi cứu thương, bật lửa, pháo sáng, còi và gương. (Để báo hiệu vị trí của bạn cho đội cứu hộ). Khi phát hiện bị lạc đường, bạn phải thật bình tĩnh, giữ tâm lý ổn định. Điều này chi phối khá nhiều khả năng tư duy và kỹ năng sinh tồn của bạn.

Giữ vững tâm lý và tìm nguồn nước khi bị lạc đường
Hãy tìm nguồn nước để cơ thể không bị khát

Hãy hít một hơi thật sâu, quan sát xung quanh và suy nghĩ xem cần làm gì trước. Sự bình tĩnh có thể giúp bạn nhớ lại được những dấu mốc và tìm được đường cũ. Trong lúc chờ đội cứu hộ, hãy chia nhỏ đồ ăn, nước uống để cầm cự cho tới khi có người đến. Cơ thể bạn có thể nhịn đói trong nhiều ngày. Nhưng sẽ không thể chịu được cơn khát quá 2 – 3 ngày. Vì thế, hãy tìm đến các nguồn nước. Như sông, suối, ao, hồ, thậm chí là nước từ khe núi, lá cây… Để cung cấp nước cho cơ thể, tránh tình trạng bị suy kiệt vì khát.

Chọn điểm cao để quan sát và tiến hành di chuyển

Hãy tìm một vị trí cao như trèo lên cây, vách đá… Để tìm nơi có người sinh sống và nhờ họ trợ giúp. Nếu ban đêm, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ánh đèn hoặc ánh lửa từ xa để đến đó. Nếu không phát hiện dấu hiệu liên quan đến cuộc sống bình thường. Hãy lắng nghe và tìm tiếng nước chảy để xác định vị trí của một dòng sông, con suối… Và đi xuôi về phía hạ lưu, chắc chắn bạn sẽ tới được khu vực có người dân sinh sống. Trường hợp mà bạn không thể nhìn thấy hay nghe thấy gì. Cách tốt nhất là cố gắng xác định vị trí một con suối, một con sông từ trên cao. Bạn nhìn thấy những khoảng rừng cây xanh mướt hơn những khoảng rừng khác. Thì chắc chắn ở gần đó có sông suối.

Chọn điểm cao để quan sát và tiến hành di chuyển
Tìm cách báo hiệu cho đội cứu hộ vị trí của bạn bằng cách đốt pháo sáng, nhóm lửa.

Công việc tiếp theo chỉ là đi xuôi theo hạ lưu (theo dòng nước chảy). Và tỉ lệ gặp khu dân cư hay thoát khỏi “vùng nguy hiểm” là rất cao. Có một thực tế là người bị lạc trong rừng. Thường hay quay trở lại vị trí ban đầu sau một hồi lang thang tìm kiếm. Điều này sẽ khiến bạn nhanh bị kiệt sức và hoảng loạn. Vì thế, hãy quan sát hướng mặt trời, mặt trăng, vị trí ngọn núi… Để xác định hướng di chuyển đúng. Nhưng cách tốt nhất là hãy ở yên một chỗ. Tìm cách báo hiệu cho đội cứu hộ vị trí của bạn bằng cách đốt pháo sáng, nhóm lửa. Dùng gương phản chiếu hay thổi còi báo hiệu… Hãy thật bình tĩnh và sáng suốt xử lý khi bị lạc đường bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *