Tàu Yara Birkeland – Tàu chở hàng tự động giúp giảm chi phí vận hành

Những chiếc tàu được sản xuất ra với chức năng vận chuyển hàng hóa đã góp phần rất lớn trong công tác thu nhận hàng hóa ở khắp các nơi trên toàn thế giới. Vì thế ngày càng nhều những chiếc tàu được sản xuất nhằm để đáp ứng được nhu cầu của mọi người. Hơn nữa, hiện tại mọi người luôn đặt vấn đề về bảo vệ môi trường nên những sản phẩm công nghệ ngày nay dẫn được sản xuất theo xu hướng này. Công ty hóa chất Yara International ở Na Uy đã tuyên bố sản xuất loại tàu chở hàng bằng công nghệ tự động, đảm bảo không phát khí thải xuất hiện đầu tiên trên thế giới là tàu Yara Birkeland. Hãy cùng ngắm nhìn lại chiếc tàu tiên tiến này.

Sản xuất tàu chở hàng tự động Yara Birkeland không phát thải

Công ty hóa chất Yara International (Na Uy) tuyên bố. Họ đã sản xuất tàu chở hàng tự động, không phát thải đầu tiên trên thế giới, CNN hôm ngày 25/8 đưa tin. Theo kế hoạch, con tàu mang tên Yara Birkeland sẽ thực hiện chuyến đi đầu tiên. Giữa hai thị trấn là Heroya và Brevik cuối năm nay. Mà không cần bất cứ thủy thủ đoàn nào. Thay vào đó, những chuyển động của nó sẽ được cả ba trung tâm kiểm soát dữ liệu trên bờ giám sát.

Sản xuất tàu chở hàng tự động Yara Birkeland không phát thải
Yara Birkeland – Tàu chở hàng tự động được chạy bằng điện

Yara Birkeland – Tàu container đầu tiên chạy bằng điện

Yara Birkeland không phải là loại tàu tự động đầu tiên. Mà còn có một chiếc phà tự động đã ra mắt ở Phần Lan vào năm 2018. Tuy nhiên, đây cũng chính là tàu container đầu tiên chạy hoàn toàn bằng điện, Yara International cho biết. Con tàu cũng được thiết kế để giảm thải nitơ oxit và CO2. Ngành vận tải biển đang đóng góp 2,5% – 3% lượng khí nhà kính thải ra trên toàn cầu. Theo Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO). Gần như toàn bộ điện của Na Uy được sản xuất bằng thủy điện, phương pháp thường được coi là thải ra ít carbon hơn nhiều so với đốt nhiên liệu hóa thạch, dù vẫn tạo ra khí nhà kính.

Yara Birkeland có thể thay thế 40.000 chuyến xe tải mỗi năm

Yara Birkeland được lên ý tưởng từ hồi vào năm 2017. Sau đó sản xuất với sự hợp tác của hãng công nghệ Kongsberg Maritime và công ty đóng tàu Vard. Con tàu có khả năng chở 103 container với vận tốc tối đa 24 km/h. Và sử dụng pin 7 MWh. Theo Jon Sletten, quản lý tại nhà máy của Yara International ở Porsgrunn. Nó sẽ sạc pin tại bến trước khi tới các cảng container dọc bờ biển rồi quay trở lại. Con tàu có thể thay thế cho 40.000 chuyến xe tải mỗi năm, Sletten cho biết.

Tàu Yara Birkeland
Yara Birkeland có khả năng chở 103 container với vận tốc tối đa 24 km/h

Yara Birkeland không chỉ thân thiện với môi trường hơn các tàu chở hàng thông thường. Mà còn giúp tiết kiệm chi phí vận hành vì không cần thủy thủ đoàn. Ban đầu, việc bốc dỡ hàng hóa sẽ cần đến con người. Tuy nhiên, Sletten cho biết, mọi hoạt động như bốc dỡ hàng hay neo đậu về sau. Sẽ đều được tiến hành bằng các công nghệ tự động.

Tàu Yara Birkeland có tiềm năng rất lớn trong tương lai

Theo kế hoạch ban đầu, Yara Birkeland sẽ ra khơi vào năm 2020. Tuy nhiên, Covid-19 cùng những thách thức về logistics khiến sự kiện bị trì hoãn. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cần phối hợp với các cơ quan hàng hải Na Uy để phát triển bộ quy tắc cho tàu tự động chạy trên những tuyến đường thủy của nước này. Tàu tự động hoàn toàn như Yara Birkeland có tiềm năng rất lớn trong tương lai, theo Rudy Negenborn, giáo sư công nghệ vận tải và hàng hải tại Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan). Tuy nhiên, ông cũng cho rằng còn nhiều thách thức cần vượt qua trước khi sử dụng chúng cho hành trình thương mại dài ngày trên biển.

Yara Birkeland cần trang bị hệ thống tự khắc phục sự cố

Việc hoạt động ở các cảng lớn có thể sẽ rất khó khăn, Negenborn nhận định. “Đến một lúc nào đó, các tàu tự động sẽ phải tương tác với nhau để trao đổi thông tin. Và vạch ra những tuyến đường không xung đột”, Negenborn nói. Nếu không có thủy thủ đoàn kiểm tra bảo dưỡng. Tàu tự động sẽ cần trang bị hệ thống tự chẩn đoán với khả năng phát hiện. Và khắc phục sự cố hoặc thông báo cho con người để được hỗ trợ. Ngoài các vấn đề về kỹ thuật, thì những vấn đề pháp lý cũng sẽ phát sinh. Khi con tàu chở hàng tự động qua lại giữa các quốc gia.