Tìm hiểu về cách phòng bệnh trầm cảm ở người cao tuổi

Người cao tuổi là thuộc một trong những đối tượng có khả năng dễ mắc bệnh trầm cảm. Đây là một chứng bệnh mà được biểu hiện bằng sự buồn phiền, chán nản cũng như mất niềm tin kéo dài. Ở người cao tuổi, là đối tượng dễ mắc chứng trầm cảm và thường biểu hiện bằng những nỗi lo lắng có phần thái quá về ốm đau, và bệnh tật. Những triệu chứng này thường sẽ đi kèm theo sự giảm nghị lực, hoặc mất tập trung, mất ngủ, hoặc chán ǎn và dẫn đến gầy yếu, dễ mắc bệnh. Nếu bạn cũng đang quan tâm về vấn đề này hãy cùng netramm.com tìm hiểu nhé.

Những triệu chứng dễ thấy của bệnh trầm cảm ở người cao tuổi

 • Không muốn tham gia những hoạt động hàng ngày.
 • Chán nản, cáu kỉnh, dễ tức giận, dễ bị kích động.
 • Cảm thấy bản thân sống không có ý nghĩa hoặc buồn rầu.
 • Thay đổi khẩu vị, thường ǎn không ngon miệng.
Những triệu chứng dễ thấy của bệnh trầm cảm ở người cao tuổi
Những triệu chứng dễ thấy của bệnh trầm cảm ở người cao tuổi
 • Trọng lượng cơ thể thay đổi: Sút cân không như mong muốn hoặc tǎng cân.
 • Khó ngủ: Mất ngủ, thức giấc nhiều lần trong đêm, tỉnh giấc sớm, thèm ngủ ngày…
 • Mệt mỏi, mất tập trung, giảm trí nhớ
 • Tư duy khác thường, có ý nghĩ phạm lỗi
 • Có ý định tự vẫn. Có kế hoạch tự vẫn hoặc thử tự vẫn

Nếu những triệu chứng trên xuất hiện ở người cao tuổi liên tục hơn 2 tuần thì điều đó chứng tỏ người cao tuổi đó đã mắc chứng trầm cảm.

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm ở người lớn tuổi

 • Những trải nghiệm buồn: Trầm cảm ở người cao tuổi có thể xuất phát từ những kỉ niệm không vui trong quá khứ. Ví dụ cái chết của một người thân. Người bị trầm cảm không thể thôi suy nghĩ về nỗi buồn ấy. Họ không thể vượt qua nỗi đau và chìm đắm vào cảm giác đau khổ ấy từng giờ, từng phút, từng ngày. Phụ nữ thường nhạy cảm và khó vượt qua nỗi đau nhưng đàn ông lại khó giãi bày. Và cứ giữ những kỉ niệm buồn vào trong lòng thay vì chia sẻ điều đó với mọi người.
 • Gặp phải những khó khăn lớn: Khi vấp phải những khó khăn lớn trong cuộc sống như thất nghiệp; trục trặc trong tình yêu, hôn nhân, bị phản bội hay tổn thương về danh dự, tình cảm. Đều có thể là nguyên nhân gây ra trầm cảm ở người cao tuổi. Khi phải đối mặt với những khó khăn này, những người có xu thế trầm cảm cảm thấy bản thân bất lực; không thể vượt qua khó khăn, thậm chí họ tìm cách tránh đối mặt trực tiếp với những khó khăn đang diễn ra trước mắt.
 • Một số căn bệnh cũng dẫn tới trầm cảm ở người cao tuổi như bệnh Parkinson. Tuy nhiên trầm cảm xuất phát từ những căn bệnh rõ ràng thế này thường dễ dàng hơn trong điều trị; so với những tổn thương tâm lí
 • Ốm đau: Trầm cảm ở người cao tuổi có thể khiến người bệnh ốm triền miên và ngược lại. Hoặc bạn được chuẩn đoán mắc một bệnh nan y nào đó, cảm giác tuyệt vọng, chán chường. Và cảm thấy cuộc sống xấu đi có thể cũng khiến bạn bị trầm cảm.

Phòng và điều trị bệnh trầm cảm ở người lớn tuổi như thế nào?

Đôi khi chứng trầm cảm có thể được làm dịu đi bằng những can thiệp mang tính cộng đồng. Người cao tuổi cần được giúp đỡ để thoát khỏi tình trạng bị cách ly hoặc cô đơn. Để làm được điều này, chúng ta nên tổ chức các cuộc dã ngoại, hướng người cao tuổi tự rèn luyện sức khỏe. Hoặc thường xuyên đưa họ đi thǎm hỏi bạn bè, người thân.

Phòng và điều trị bệnh trầm cảm ở người lớn tuổi như thế nào?
Phòng và điều trị bệnh trầm cảm ở người lớn tuổi như thế nào?

Nếu có thể, nên tạo hoàn cảnh tiếp tục hoạt động nghề nghiệp cho người cao tuổi. Thậm chí, có thể tổ chức cho người cao tuổi học thêm để bổ sung kiến thức, tǎng khả nǎng giúp đỡ con cháu.

Điều trị bằng thuốc cũng góp phần mang lại hiệu quả. Các loại thuốc chống suy nhược đã cho thấy tác dụng nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi. Tuy nhiên, khi sử dụng các loại thuốc này cần lưu ý đến tác dụng phụ và thường dùng với liều lượng thấp.

Trong khi đó, các loại thuốc an thần lại giúp người già giảm nguy cơ bị kích động. Nếu những loại thuốc trên không mang lại hiệu quả thì liệu pháp sốc điện có thể được áp dụng trong quá trình điều trị.

Chứng trầm cảm có thể biến chứng thành bệnh Alzheimer và các hình thức khác của chứng mất trí. Nếu không được điều trị kịp thời, người cao tuổi mắc chứng trầm cảm sẽ có nguy cơ tự vẫn cao.

Kết luận

Gia đình đóng một yếu tố vô cùng quan trọng khi gia đình có người thân mắc bệnh trầm cảm ở người cao tuổi. Hãy ở bên họ và đừng bao giờ để họ một mình hay có cảm giác bị bỏ rơi. Hãy yêu thương và chăm sóc họ, chia sẻ và giúp họ gỡ bỏ những khúc mắc tâm lí. Đừng đổ mọi trách nhiệm cho bác sĩ, chính bạn là bác sĩ tâm lí tốt nhất. Nếu trong gia đình bạn có người bị trầm cảm. Hãy cho họ thấy, với bạn và các thành viên khác trong gia đình, họ quan trọng tới mức nào. Cho dù có lúc bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi với những triệu chứng và sự kéo dài của căn bệnh này.