Nghiên cứu truyền tín hiệu mạng 6G thành công với khoảng cách 100 mét

Mạng 6G chính là cách gọi của hệ thống mạng không dây thế hệ thứ 6, thế hệ kế tiếp của mạng 5G. Tính đến thời điểm hiện đại vẫn chưa thể có một tiêu chuẩn cho 6G. Nhưng được biết, mạng 6G có thể hỗ trợ băng thông tầng và độ phủ cũng rộng hơn, thông minh so với những thế hệ trước. Hiện tại cũng đã có rất nhiều thông tin cho rằng, nhiều nơi đang có các dự án nhằm với mục đích để nghiên cứu và phát triển 6G. Trong đó, nhóm nghiên cứu ở công ty LG cùng với tổ chức Fraunhofer Society lập kỷ lục về khoảng cách truyền tín hiệu 6G. Ngay bây giờ, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về mạng 6G và những kỷ lục mới này nhé.

Thêm một kỷ lục mới về khoảng cách truyền mạng 6G

Sử dụng kết hợp với nhiều công nghệ khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã truyền thành công tín hiệu 6G giữa hai tòa nhà có khoảng cách nhau 100m. Phá vỡ kỷ lục trước đó. Trong khi mạng 5G đang trở nên ngày càng phổ biến. Thì các nhà khoa học đã bắt tay vào chuẩn bị cho công nghệ liên lạc ở thế hệ tiếp theo. Thế hệ kế tiếp của 5G. Nhóm nghiên cứu ở công ty LG và tổ chức Fraunhofer Society lập kỷ lục mới. Về khoảng cách truyền mạng 6G.

Thêm một kỷ lục mới về khoảng cách truyền mạng 6G
LG thử nghiệm thành công việc truyền tín hiệu 6G ngoài trời với khoảng cách 100m

Tốc độ truyền dữ liệu của 6G nhanh gấp 50 lần so với 5G

Khi mạng 6G đang dần được triển khai trên khắp thế giới. Lợi thế chính so với mạng 5G đó chính là tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn và có độ trễ thấp hơn. Theo kỳ vọng, tốc độ dữ liệu của mạng 6G nhanh gấp 50 lần so với mạng 5G. Trong khi độ trễ giảm khoảng 10%. Những lợi thế trên chính là kết quả từ việc đã sử dụng băng tần rộng hơn. Do mạng 6G sử dụng các băng tần siêu cao trên 100 GHz. Các kỹ sư ở LG và Fraunhofer Society truyền thành công tín hiệu 6G. Giữa hai tòa nhà cách nhau hơn 100m. Tạo ra được một kỷ lục mới về khoảng cách truyền mạng 6G. Vượt xa được kỷ lục trước đó là 15 m do tập đoàn Samsung thiết lập cách đây vài tháng.

Phạm vi truyền tín hiệu ngắn là trở ngại lớn của mạng 6G

Một trong những trở ngại chính đối với mạng 6G là phạm vi truyền tín hiệu ngắn. Để khắc phục điều đó, nhóm nghiên cứu thử nghiệm một số hệ thống để tăng cường tín hiệu. Họ dùng bộ khuếch đại cho phép truyền tín hiệu ổn định ở tần số 155 – 175 GHz với mức năng lượng 15 dBm.

Trở ngại lớn của mạng 6G là phạm vi truyền tín hiệu ngắn
Một trong những trở ngại của mạng 6G là phạm vi truyền tín hiệu ngắn

Công nghệ beamforming (công nghệ sóng radio giúp hướng sóng vào một mục tiêu cụ thể. Thay vì lan tỏa trong cả một khu vực) hướng tín hiệu tới đầu thu. Đồng thời ăng ten độ lợi cao kết hợp đầu ra của vài bộ khuếch đại. Và truyền tới ăng ten chuyên dụng. “Thành công của thử nghiệm này chứng tỏ chúng ta đang tiến gần tới ứng dụng thành công phổ liên lạc vô tuyến terahertz trong kỷ nguyên 6G sắp tới”, tiến sĩ I.P. Park. Chủ tịch kiêm giám đốc công nghệ của LG Electronics, chia sẻ. Công nghệ 6G sẽ được thương mại hóa sớm nhất vào khoảng năm 2029. Tuy nhiên, trong thời gian đó, các nhà nghiên cứu vẫn cần tiến hành thêm nhiều thử nghiệm.