Tetra (Nhật Bản) sản xuất máy bay cá nhân Mk5 chỉ có một chỗ ngồi

Máy bay cá nhân là một trong những phương tiện của những nhà giàu. Hiện tại, thị trường máy bay cá nhân vô cùng sôi động, nhất là ở nước Mỹ. Tại đất nước Mỹ, đã chiếm gần 50% thị trường máy bay cá nhân trên cả toàn thế giới. Kế đến là châu Âu chiếm hơn 20%. Những chiếc máy bay này thường được sử dụng xăng, tuy nhiên, mẫu máy bay cá nhân Mk5 của một công ty Nhật Bản là Tetra Aviation lại được vận hành bằng điện. Có thể cất cánh, hạ cánh theo hướng thẳng đứng. Dự kiến sẽ được giao đến những khách hàng vào năm 2022. Mẫu máy bay này đặc biệt có đến 32 cánh quạt, bay với vận tốc là 160km/h. Hãy cùng với netramm.com khám phá thêm về chiếc máy bay cá nhân Mk5 này nhé.

Tetra Aviation giới thiệu mẫu máy bay cá nhân Mk5

Công ty Nhật Bản Tetra Aviation đã giới thiệu sản phẩm thương mại đầu tiên của mình ngay tại triển lãm hàng không AirVenture của Hiệp hội Máy bay Thực nghiệm (EAA). Triển lãm này được diễn ra ở Oshkosh, bang Wisconsin, Mỹ. Từ ngày 26/7 cho đến ngày 1/8. Đó chính là mẫu máy bay cá nhân có cất hạ cánh thẳng đứng. Và chạy bằng điện mới mang tên Mk5. Hãng này hy vọng có thể bắt đầu giao hàng cho người mua vào năm 2022.

Tetra Aviation giới thiệu mẫu máy bay cá nhân Mk5 
Mk5 – Máy bay cá nhân được chạy bằng điện

Tìm hiểu về thiết kế, trọng lượng, chất liệu của Mk5

Máy bay cá nhân Mk5 là một loại máy bay chỉ có một chỗ ngồi duy nhất và được trang bị với 32 cánh quạt. Nâng thẳng đứng gắn trên các cánh dài, mảnh. Và một cánh quạt đẩy gắn ở phần đuôi. Khung máy bay chủ yếu dùng nhôm, vỏ ngoài làm từ polymer gia cố bằng sợi carbon nhẹ và sợi aramid. Nguyên mẫu của chiếc máy bay cá nhân của Nhật Bản – Mk5 đã thử nghiệm cất cánh tại Oshkosh. Phiên bản này đã có thể trang bị pin 13,5 kWh. Có chiều ngang là 8,62 m và chiều dọc là 6,15 m và chiều cao là 2,51 m. Nó có trọng lượng không tải là 488 kg, trọng lượng cất cánh tối đa 567 kg, đồng nghĩa chở được người nặng 79 kg hoặc ít hơn.

Tìm hiểu về thiết kế, trọng lượng, chất liệu của Mk5
Khung máy bay chủ yếu dùng nhôm, vỏ ngoài làm từ polymer gia cố bằng sợi carbon nhẹ và sợi aramid

Máy bay cá nhân Mk5 dự kiến bay với tốc độ 160km/h

Với phiên bản sản xuất theo hướng thương mại, nhiều thông số sẽ tăng lên. Phiên bản thương mại này còn dự kiến sẽ chở được người nặng ít nhất 91 kg. Bay với tốc độ 160 km/h và thuộc phạm vi 160 km trong một lần sạc. Về mặt an toàn, công ty Nhật Bản Tetra sẽ sử dụng ít nhất ba bộ điều khiển bay dự phòng. Có khả năng phân phối lại điện cho 32 cánh quạt nâng thẳng đứng. Nếu động cơ hoặc bộ điều khiển bay gặp trục trặc. Trong trường hợp khẩn cấp, phi công có thể thoát ra bằng dù.

Bên cạnh đó, hãng Nhật Bản Tetra Aviation còn dự định sẽ sản xuất và bán chiếc máy bay cá nhân Mk5 dưới dạng máy bay tự lắp ráp tại nhà. Đồng nghĩa với việc là người mua có thể lái nó nếu có bằng phi công cá nhân ở tại nước Mỹ. Hãng này cũng sẽ bán các mẫu máy bay cá nhân đã được hoàn chỉnh. Và đang tìm cách xin cấp chứng nhận. Giá của của chiếc máy bay Mk5 hiện tại vẫn chưa được công ty này tiết lộ và chưa được công bố chính thức ra bên ngoài.